T2, 06/07/2020 11:19

HTX Nuôi trồng Thủy sản Xuân Quý

Chưa có đánh giá về bài viết

Thành lập từ năm 2006, HTX Xuân Quý hiện có 24 xã viên, hoạt động chính là nuôi tôm công nghiệp. Những năm qua, hoạt động của HTX đã mang lại nhiều lợi nhuận cho các xã viên, giúp cải thiện cuộc sống, gia tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Lộc Hà là huyện đồng bằng ven biển của Hà Tĩnh, có Cửa Sót tạo nên diện tích mặt nước, bãi triều lớn thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản.

Ngụ tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, HTX NTTS Xuân Quý được biết đến là một trong những đơn vị nuôi tôm công nghiệp hiệu quả nhất tại Hà Tĩnh. Trong vụ tôm xuân hè 2014, ước tính tổng sản lượng của HTX đạt khoảng hơn 70 tấn, tổng doanh thu hơn 8 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 4 tỷ đồng.

Hà Tĩnh có nhiều tiềm năng nuôi TTCT trên cát – Ảnh: Đức Thảo

HTX hoạt động theo quy trình khép kín, quản lý chặt chẽ từ khâu lựa chọn con giống, kỹ thuật thả nuôi, xây dựng ao hồ, hệ thống sục khí được đầu tư hiện đại… Ngoài ra, một cách làm hay đã được HTX áp để tăng năng suất sản lượng đó là biện pháp 50/50, tức là thu hoạch một nửa số lượng tôm bán trước, nửa còn lại tiếp tục nuôi thêm khoảng một tuần đến mười ngày mới thu hoạch. Nhờ vậy, sản lượng và giá trị tôm tăng lên gấp rưỡi, mang lại khoản lợi nhuận không nhỏ. Mặt khác, HTX còn kết hợp chặt chẽ với việc nuôi đảm bảo tính bền vững, thích ứng và giảm nhẹ tác động môi trường.

Gia đình ông Phan Đình Lượng, là một trong những hộ nuôi tôm thành công của HTX. Từ đầu năm 2014, ông đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp hệ thống ao hồ nuôi thâm canh TTCT (nạo vét, đào đắp, lót bạt, xây mới cống cấp, thoát nước). Ông Lượng cho biết, vụ nuôi tôm xuân hè vừa qua đạt được thành công là nhờ sự đầu tư xây dựng ao hồ bài bản, áp dụng quy trình nuôi tôm theo hướng VietGAP, thân thiện với môi trường, sử dụng hợp lý thức ăn, thuốc, hóa chất, đảm bảo an toàn môi trường và dịch bệnh. Đặc biệt, ông tuyệt đối không sử dụng kháng sinh để phòng bệnh tôm, chỉ sử dụng khi thật cần thiết. Vì vậy, tôm nuôi đạt tỷ lệ sống cao, kích cỡ đồng đều, màu sắc đẹp, sáng bóng.

HTX NTTS Xuân Quý đã luôn chú trọng kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh với chế độ kiểm tra nghiêm ngặt không chỉ khu ao hồ của mình mà còn áp dụng cho cả vùng nuôi trồng ở Hộ Độ. Nhờ vậy, trong thời gian qua việc nuôi trồng của HXT ít khi xảy ra dịch bệnh trên vụ tôm xuân hè và mang lại hiệu quả thiết thực.

>> Thông tin liên hệ:

HTX Nuôi trồng Thủy sản Xuân Quý

ĐC: xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

ĐT: 0983 318 4610983 318 461

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!