Hướng dẫn quản lý nuôi nhuyễn thể

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện nay đang là thời điểm nhuyễn thể chuẩn bị vào mùa sinh sản, do đó sức đề kháng kém trước những biến động bất lợi của thời tiết. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, Tổng cục Thủy sản đề nghị các địa phương triển khai nhiều giải pháp quan trọng.

Cụ thể, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chỉ đạo thực hiện nuôi nhuyễn thể theo đúng quy hoạch của địa phương, các bản tin cảnh báo môi trường vùng nuôi của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, II, III và các khuyến cáo kèm theo; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn của địa phương làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước làm ảnh hưởng đến vùng nuôi nhuyễn thể.

Cùng đó, tăng cường kiểm tra và cử cán bộ có chuyên môn hướng dẫn cho người nuôi tại địa phương các biện pháp kỹ thuật quản lý vùng nuôi, nhất là nuôi ngao/nghêu, như: Chủ động duy trì mật độ nuôi phù hợp. Đối với nhuyễn thể (ngao) chưa đạt cỡ thu hoạch tiến hành kiểm tra mật độ để có kế hoạch chủ động san thưa (Duy trì mật độ nuôi từ 180 – 200 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 400 – 600 con/kg; dưới 250 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 500 – 800 con/kg; 250 – 350 con/m2 đối với cỡ giống nuôi từ 800 – 2.000 con/kg. Đối với ngao đạt cỡ thu hoạch (50 – 70 con/kg) nên khuyến cáo người dân có phương án thu hoạch tránh thiệt hại xảy ra.

Đồng thời, thường xuyên vệ sinh, san phẳng mặt bãi nuôi, khai thông các vùng nước đọng, gia cố vệ sinh lưới vây tạo sự thông thoáng cho nước triều lên xuống; thu gom nhuyễn thể chết trên bãi và xử lý đúng quy định tránh làm ô nhiễm môi trường. Theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và môi trường nước, khi phát hiện nhuyễn thể nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết rải rác cần hướng dẫn biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. Khuyến cáo người nuôi không nên thả giống khi điều kiện thời tiết diễn biến bất lợi và yếu tố môi trường chưa phù hợp.

Phan Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!