Hướng dẫn sử dụng máy cho ăn tự động

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Nên đặt máy cho tôm ăn tự động ở vị trí nào trong ao?

(Nguyễn Thị Hằng, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)

Trả lời:

Máy cho tôm ăn tự động được đặt cách bờ 8 – 12 m tùy vào diện tích từng ao để phân bố số lượng máy cho ăn. Đặt máy cho ăn cách mặt nước 50 – 70 cm. Có nhiều cách để lắp đặt máy nhưng phổ biến nhất là đặt máy trên các bè tự chế hoặc trên các bục nổi. Trong thực tế, có những hộ nuôi tôm đã đặt máy trên các thùng rỗng hoặc các ống tròn buộc lại, hoặc tận dụng phần nổi của hệ thống quạt nước đã tháo dỡ. Các bè nổi này được cố định dọc theo một hoặc hai cạnh của ao.

Cách thứ hai là đặt máy cho ăn tự động lên các cọc cắm cố định trong ao. Lưu ý: Khoảng cách từ các cọc cắm cố định này đến bờ ao phải lớn hơn bán kính lớn nhất khi máy rải thức ăn để đảm bảo thức ăn được rải đều trong ao nuôi; hệ thống quạt nước phải đặt ngoài quỹ đạo rơi của viên thức ăn. Khoảng cách tối thiểu là 1,5 m bên ngoài vùng rải thức ăn nhằm tránh dòng chảy quá mạnh, tôm khó bắt mồi.

Máy cho ăn nên được lắp đặt cao tối thiểu 50 cm so với mặt nước trong ao. Khoảng cách này sẽ còn phải dựa vào công suất của máy, loại thức ăn và kích cỡ của viên thức ăn. Mỗi máy cho ăn tự động có thể đáp ứng được 500.000 – 700.000 con. Người nuôi cần căn cứ số lượng tôm nuôi trong ao để quyết định số máy cần lắp; tuy nhiên, ở những ao sử dụng nhiều máy, cần chú ý tránh chồng chéo phạm vi rải thức ăn, nếu ao quá dài và nước cạn thì nên lắp máy đối diện nhau.

Hỏi: Cách cho ăn và điều chỉnh thức ăn khi sử dụng máy cho ăn tự động?

(Nguyễn Thế Nam, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình)

Trả lời:

Tôm thẻ chân trắng rất tích cực tìm mồi; chúng bắt mồi ngay trong tầng nước khi đang bơi lội, rất ít khi để hạt thức ăn chìm xuống đáy. Máy cho ăn tự động có thể sử dụng từ ngày thứ 25 của vụ nuôi trở đi. Thời gian đầu khi lượng thức ăn còn ít và kích thước hạt quá nhỏ, việc sử dụng máy cho ăn tự động không phù hợp. Có hai cách cho ăn phổ biến sau:

Thời gian cho ăn 1 giây/lần, thời gian chờ 1 phút và hoạt động trong suốt 24h sau đó kiểm tra sàng mà không cần chờ tôm ngưng ăn.

Thời gian cho ăn 5 giây/lần, ngưng 10 phút và cho ăn từ 6 – 20 giờ hoặc từ 7 – 19 giờ.

Nên đặt 2 sàng ăn để kiểm soát lượng thức ăn tôm. Đặt 1 cái cách máy 1 – 2 m, cái còn lại cách máy 6 – 8 m. Sàng nên cách đáy ao 15 cm. Sàng được đặt ở nơi thức ăn phun tới nhiều, phải thường xuyên kiểm tra thức ăn trong sàng nếu dư cần điều chỉnh lại. Thời gian kiểm tra 2 h/lần nếu thừa cần giảm khoảng thời gian phun thức ăn hoặc tăng thời gian ngưng cho ăn giữa các cữ ăn. Kiểm tra tăng trưởng của tôm trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày để điều chỉnh lượng cho ăn. Khoảng 60 – 120 phút sau khi cho ăn, kéo sàng để xem lượng thức ăn thừa và quan sát đường ruột của tôm. Nếu phải trộn thuốc, dinh dưỡng cho tôm nên sử dụng chất kết dính, trộn trước rồi để thật ráo trong vòng 30 phút trước khi cho ăn.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!