Hướng dẫn thực hiện Nghị định 67

Chưa có đánh giá về bài viết

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mới đây đã có buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về tiến độ xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 67/2014/NÐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, những văn bản hướng dẫn thực hiện cần được hoàn thành trước khi Nghị định có hiệu lực. Việc thực hiện trên tinh thần ưu tiên khuyến khích đánh bắt xa bờ với mục tiêu đem lại hiệu quả kinh tế. Theo đó, việc hỗ trợ vốn vay ưu tiên cho người hoạt động hiệu quả trong nghề, có khả năng tài chính và phương án sản xuất cụ thể; đối tượng này phải được chính quyền địa phương xác nhận, giới thiệu. Việc đóng mới, nâng cấp tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần được thực hiện thí điểm ở cấp cơ sở, từ đó, địa phương sẽ quyết định nhân rộng ra toàn tỉnh.

Ngư dân Quảng Bình khai thác thủy sản xa bờ – Ảnh: Xuân Trường

Ngân hàng Nhà nước cần tăng cường tuyên truyền, minh bạch chính sách cho vay ưu đãi tới tận cơ sở. Cần có giải pháp để ngư dân tham gia thiết kế mẫu tàu. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện chính sách bảo hiểm tàu cá và bảo hiểm thuyền viên, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính xây dựng theo hướng Nhà nước sẽ hỗ trợ chi trả trực tiếp cho doanh nghiệp bảo hiểm thay vì ngư dân phải mất thời gian, thủ tục tự chi trả bảo hiểm như hiện nay.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch, tăng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nghề cá cho những năm tiếp theo để hỗ trợ hoạt động đánh bắt xa bờ, trong đó lựa chọn hoàn thành dứt điểm một số cảng cá quan trọng. Cụ thể, Bộ NN&PTNT đã ban hành quyết định thành lập hội đồng tư vấn thẩm định kỹ thuật về mẫu tàu cá, yêu cầu kỹ thuật đối với cơ sở đóng tàu, định mức kinh tế, kỹ thuật duy tu, sửa chữa định kỳ với tàu cá vỏ thép. Đồng thời, xây dựng các thông tư quy định về yêu cầu kỹ thuật đối với mẫu thiết kế tàu cá; cơ sở đóng mới, nâng cấp tàu cá; định mức kỹ thuật duy tu sửa chữa định kỳ với tàu vỏ thép (hiện đang trong quá trình xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để góp ý). Bộ Tài chính đang xây dựng các thông tư về chính sách bảo hiểm; cấp bù lãi suất do thực hiện chính sách tín dụng và hướng dẫn một số chính sách khác của Nghị định 67. Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách tín dụng, theo đó, quy định tất cả các ngân hàng thương mại đều tham gia cho vay, nêu chi tiết hơn về lãi suất quá hạn, thời hạn cho vay và thời gian hỗ trợ lãi suất của Nhà nước, thời hạn tối đa vay vốn lưu động, quy định về tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Lâm Du

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!