Hướng tới ngành công nghiệp tôm giống bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 15/8, tại Bình Thuận, Bộ NN&PTNT cùng Hiệp hội Tôm Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị “Quản lý giống tôm nước lợ”; tham dự và chủ trì có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Vũ Văn Tám; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam cùng đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi tôm trong cả nước.

hội nghị quản lý giống tôm nước lợ 2016

Chia sẻ về tình hình quản lý, sản xuất, cung ứng và chọn tạo giống tôm nước lợ, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản Như Văn Cẩn cho biết, hiện cả nước có 1.750 cơ sở sản xuất tôm giống nước lợ; trong đó, 1.240 cơ sở tôm sú, 510 cơ sở tôm thẻ chân trắng, sản xuất 55,4 tỷ tôm post. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tôm bố mẹ phụ thuộc rất lớn vào nguồn nhập khẩu (tôm thẻ chân trắng) và khai thác từ tự nhiên (tôm sú). Theo đó, cần quản lý chặt tôm bố mẹ nhập khẩu; đưa con tôm trở thành sản phẩm chiến lược quốc gia để có những đầu tư về nguồn lực trong sản xuất.

Hội nghị đã được nghe nhiều chia sẻ của các doanh nghiệp là những đơn vị trực tiếp tham gia sản xuất và cung ứng giống cho người nuôi; trong đó, nổi bật là vấn đề thủ tục kiểm dịch, kiểm tra chất lượng còn khá phức tạp, qua nhiều khâu; việc áp thuế 3% với sản phẩm trứng Artemia nhập khẩu làm thức ăn cho tôm giống đang khiến hàng loạt doanh nghiệp gặp khó khăn; người nuôi sử dụng sản phẩm cải tạo môi trường chất lượng kém đã ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng…

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định, trong lĩnh vực nông nghiệp con tôm vẫn còn nhiều cơ hội, tiềm năng, vẫn được xác định là mũi nhọn trong lĩnh vực thủy sản.Cả nước đã bước đầu hình thành những vùng trọng điểm nuôi tôm ở những quy mô, cấp độ khác nhau; hình thành được đội ngũ doanh nhân ở các khâu như giống, sản xuất, chế biến, xuất khẩu. Định hướng trong thời gian tới, Tổng cục Thủy sản phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chương trình tổng thể về phát triển tôm nước lợ tại Việt Nam; hướng tới ngành công nghiệp tôm với nội hàm là phát triển và nâng cao chất lượng tôm giống, quy hoạch vùng sản xuất tập trung. Đồng thời, đề xuất lập Ban vận động thành lập Hiệp hội Tôm Việt Nam; bổ sung tôm nước lợ vào danh mục sản phẩm chủ lực quốc gia.

Tin, ảnh: Nguyễn Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!