IFFO nâng dự báo sản lượng bột cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Mặc dù sản lượng khai thác cá nổi tại Peru, Iceland và Đan Mạch giảm kéo theo nguồn cung bột cá và dầu cá giai đoạn 2018 – 2019 giảm theo, sản lượng đầu ra của hai sản phẩm này lại được kỳ vọng tăng nhẹ vào năm 2020.

Đây là một trong những xu hướng được đưa ra tại hội thảo trực tuyến giữa các thành viên của Tổ chức Bột cá, dầu cá thế giới (IFFO) và Tổ chức nguyên liệu biển. Đề cập đến triển vọng toàn cầu của ngành, Giám đốc nghiên cứu thị trường thuộc IFFO, ông Enrioc Bachis đã cung cấp những thông tin cập nhật về tình hình cung và cầu của các sản phẩm nguyên liệu biển dựa vào dữ liệu được cung cấp bởi các công ty thành viên thuộc mạng lưới mở rộng của IFFO.

Ảnh minh họa

Ông Bachis nhấn mạnh, sản lượng đầu ra của bột cá và dầu cá trong năm 2019 bị sụt giảm so với năm 2018 do sản lượng khai thác cá nổi thấp hơn. Ông Bachis cho rằng, khối lượng cá nổi nhỏ cập các cảng biển thuộc Peru đóng một vai trò chủ chốt quyết định xu hướng toàn cầu và sản lượng bột cá, dầu cá trong năm 2020 dự kiến tăng nhẹ so với năm 2019.

Ông Bachis dự báo nguồn cung bột cá và dầu cá năm 2020 tương đối thấp với 5 triệu tấn bột cá và khoảng 1 triệu tấn dầu cá. Peru dành 3,5% sản lượng khai thác cá cơm để chế biến bột cá, thì nguồn cung dầu cá trong năm nay có thể tương đương mức năm ngoái mặc dù tổng thể nguồn cung giảm nhẹ do tình hình khai thác kém tại châu Âu.

Trong khi đó, Giám đốc IFFO Trung Quốc, Maggie Xu lại có những nhận định riêng về thị trường bột cá căn cứ theo diễn biến tại Trung Quốc. Xu nhấn mạnh, cả thị trường bột cá và dầu cá đều chịu những tác động tiêu cực từ lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 và những điều kiện thời tiết không dự báo được. Tổng đầu ra thức ăn thủy sản tại Trung Quốc sẽ không tăng thậm chí giảm nhẹ do các yếu tố bất lợi này.

Tuy nhiên, tiêu thụ với các thành phần đạm động vật biển sẽ tăng cao từ ngành chăn nuôi heo vốn dĩ đang có nhiều dấu hiệu phục hồi sau dịch tả heo châu Phi. Nguồn cung đạm động vật biển nội địa của Trung Quốc từ cá nguyên con đã giảm trong những năm gần đây trong khi nguồn cung phụ phẩm vẫn ổn định.

Tuấn Minh

Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!