Indonesia: Phụ gia nuôi tôm từ rong biển và lá cây rừng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Từ những nguồn nguyên liệu trong nước gồm rong biển và lá cây rừng ngập mặn, Indonesia đã sản xuất thức ăn chức năng có giá bán tương đương thức ăn thông thường nhưng hiệu quả hơn 30%, đồng thời giảm chi phí nhập khẩu bột cá và khô đậu.

Phụ gia thức ăn độc đáo này là sản phẩm của công ty Living Seas Aquafeed ở Lombok, Indonesia. Living Seas Aquafeed là một công ty khởi nghiệp với sản phẩm phụ gia thức ăn chức năng cho tôm Shrimp Supplement từ nguyên liệu rong biển nuôi trồng tại địa phương. Timothy Hromatka, Giám đốc Living Seas Aquafeed là một nông dân nuôi cá chẽm lâu năm, cũng là chủ trang trại nuôi cá chẽm hữu cơ Naturland đầu tiên trên thế giới ở Singapore. 

Phụ gia thức ăn từ nguồn nguyên liệu địa phương gồm rong biển và lá cây rừng ngập mặn giúp Indonesia cắt giảm đáng kể chi phí nhập khẩu bột cá và khô đậu. Ảnh: Thefishsite

Theo Timothy Hromatka, nhiều trang trại cần thức ăn chăn nuôi đạt chứng nhận hữu cơ nhưng thị trường chưa đáp ứng được. Do đó, Timothy Hromatka, từ một nông dân nuôi cá chẽm, quyết định “lấn sân” sang lĩnh vực thức ăn thủy sản và sáng lập công ty Living Seas Aquafeed. Công ty đang sử dụng một số loại rong biển nuôi ở Indonesia và axit amin tự nhiên để sản xuất phụ gia Shrimp Supplement cho tôm. Timothy Hromatka cho biết, giá của phụ gia này tương đương thức ăn thông thường nhưng đạt tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) hiệu quả hơn. 

Nông dân sử dụng Shrimp Supplement như phụ gia trộn lẫn với các loại thức ăn công nghiệp thông thường. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, lượng bổ sung Shrimp Supplement chỉ thay thế 3% thức ăn công nghiệp. Một số nông dân Indonesia đã sử dụng theo tỷ lệ cao hơn, nhưng 3% đã mang lại giá trị tối ưu về chi phí và hiệu suất, theo Timothy Hromatka. 

Các kết quả thử nghiệm Shrimp Supplement tại trại nuôi tôm trong bể tròn ở Living Seas Lab, Indonesia cho thấy, tôm khỏe mạnh hơn, chất lượng và độ ổn định của nước ao cũng được cải thiện. Nhờ đó, tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của tôm tăng 15%, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí nhờ cắt giảm được một lượng thức ăn thông thường mà nông dân bắt buộc phải mua trước đây. Ngoài ra, FCR cải thiện 12% và lượng khí thải carbon giảm 18%. Theo quan sát, tôm ăn ngon miệng hơn so với thức ăn thông thường. 

Kích cỡ sản phẩm Shrimp Supplement đa dạng để phù hợp với tôm, cá ở từng giai đoạn nuôi thương phẩm. Công thức phụ gia cũng được tùy chỉnh theo kích cỡ của vật nuôi, nhằm cải thiện chất lượng nước ao nuôi và khả năng tiêu hóa thức ăn. Ngoài thành phần rong biển địa phương, Living Seas còn sử dụng khoáng chất núi lửa trong vùng và một ít lá rừng ngập mặn, sau đó lên men các thành phần và ép lạnh ở nhiệt độ môi trường. Công nghệ này tránh nhiệt độ và áp lực cao của phương pháp ép đùn truyền thống, do đó vẫn giữ được hoạt tính sinh học của các phân tử trong rong biển và lá cây. Living Seas đang sản xuất một tấn thức ăn mỗi ngày, và dự kiến mở rộng quy mô khi phát triển thị trường. 

Trước mắt, công ty sẽ cung cấp Shrimp Supplement miễn phí cho nông dân dùng thử trong 1 hoặc 2 ao suốt vụ nuôi để họ trải nghiệm những lợi ích liên quan đến lợi nhuận mà sản phẩm mang lại. Lợi nhuận cũng là tiêu chí quan trọng nhất với người nuôi tôm, nhất là trong bối cảnh rớt giá như hiện nay. Dự kiến cuối năm nay,  Living Seas Aquafeed sẽ tung ra thị trường thức ăn cho tôm hùm và cua. Đây là sản phẩm cải thiện tăng trưởng cho vật nuôi và có thể thay thế thức ăn từ nguồn cá tạp truyền thống. 

Tuấn Minh

(Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!