Indonesia và mục tiêu 2 tỷ USD

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thuỷ sản Việt Nam) – Năm 2011, giá trị xuất khẩu tôm của Indonesia đạt 1,2 tỷ USD, đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước này lên 3,3 tỷ USD. Trong năm 2012, “đất nước vạn đảo” này đang đặt tham vọng đạt mục tiêu 2 tỷ USD cho ngành tôm.

Xuất khẩu thủy sản tăng nhờ tôm

Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia (MMAF) cho biết, giá trị xuất khẩu thủy sản của Indonesia trong năm 2011 đạt 3,3 tỷ USD, tăng hơn so với 3,2 tỷ USD trong năm 2010, trong đó xuất khẩu tôm đạt 1,2 tỷ USD với sản lượng ước đạt 150.000 tấn.

Tôm tươi tại chợ thủy sản Jimbaran, Bali, Indonesia

MMAF cũng cho biết thêm, giá trị xuất khẩu thủy sản của Indonesia tăng một phần do giá bán của một số sản phẩm thủy hải sản như tôm và cá ngừ tăng cao. Phần khác là do nguồn cung tôm và thủy sản từ một số quốc gia sản xuất hàng đầu như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam trong năm 2011 suy giảm nên đã thu hút người tiêu dùng chuyển hướng sang mua hàng từ Indonesia.

 

Tin tưởng đạt mục tiêu

Trong năm 2012, MMAF đặt ra mục tiêu đầy tham vọng về xuất khẩu tôm cho Indonesia với mức sản lượng đạt 300.000 tấn, gấp đôi mức sản lượng ước đạt 150.000 tấn của năm 2011, dự kiến giá trị xuất khẩu tôm sẽ đạt 2 tỷ USD, tăng so với mức 1,2 tỷ USD năm ngoái.

Cục trưởng Cục Marketing và Chế biến Thủy sản Victor P.H.Nikjuluw cho biết: “Chúng tôi tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu 2 tỷ USD khi tôm vẫn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu trong năm 2012”.

Ông cũng cho biết thêm, Chính phủ Indonesia đang khuyến khích chế biến trong nước các loại nguyên liệu như cá ngừ, cá ngừ vằn, tôm hùm và rong biển trước khi xuất khẩu. Đồng thời, đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc vì đây được xem là thị trường tiềm năng cho thủy sản Indonesia với khối lượng nhập khẩu hàng năm đạt 1 triệu tấn tôm.

>> Xuất khẩu tôm Indonesia sang Mỹ trong năm 2011 đạt 155 triệu pound, tăng hơn so với 134 triệu pound cùng kỳ năm ngoái.

Hồng Thắm

Theo Indonesiafinancetoday

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!