Inulin ảnh hưởng như thế nào lên hệ vi khuẩn đường ruột của cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bền vững đang là yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong ngành thức ăn thủy sản. Sử dụng thành công inulin qua hiệu lực độc đáo của chúng lên sức khỏe đường ruột có thể góp phần vào sản xuất thức ăn thủy sản bền vững.

Hiệu quả của một hệ thống NTTS có thể được duy trì bằng cách bổ sung các phụ gia thức ăn, kích thích có tăng trưởng có chọn lọc và trao đổi chất của vi khuẩn nhằm cải thiện sức khỏe trong đường ruột. Một trong những phụ gia này là inulin, một loại prebiotic.

Inulin được nhà khoa học người Đức Valentine Rose khám phá vào năm 1804. Ông đã phát hiện ra một “chất kỳ lạ” từ rễ cây thảo mộc hương (Inula helenium) bằng phương pháp chiết nóng. Inulin cũng có nhiều trong củ cải trắng. Ở rễ thảo mộc hương, lượng inulin chiếm tới 68%. Inulin thuộc một loại chất xơ có tên là fructan. Chất này có trong một số thực vật với tác dụng chính nhằm tích trữ năng lượng.

Inulin – carbohydrate khó tiêu

Inulin là một carbohydrate khó tiêu; chất xơ không thể được tiêu hóa bởi enzyme trong hệ thống ống tiêu hóa nhưng chúng lại có hoạt động đặc biệt trong ruột đó là tăng cường tăng trưởng của hệ vi khuẩn đường ruột. Sự tạo bọt của inulin trong ruột kết đã có tác dụng cải thiện sản xuất các axit béo chuỗi ngắn. Những axit này kích thích nhung mao ruột phát triển và cải thiện hấp thụ chất dinh dưỡng. Một khi hấp thụ tốt chất dinh dưỡng, thì hiệu suất nuôi trồng cũng tăng nhờ đạt tốc độ tăng trưởng riêng cao hơn và tỷ lệ biến đổi thức ăn thấp hơn đồng thời tăng khả năng kháng bệnh của cá.

Prebiotic dễ dàng kết hợp với thức ăn, không chứa tác nhân gây ung thư, năng suất tỏa nhiệt thấp, kích thích lợi khuẩn đường ruột và không gây tình trạng tồn dư. Cả prebiotic và chất xơ đều là những chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy sức khỏe. Hầu hết các loại cá không ăn đủ lượng xơ trong các khẩu phần. Do đó, bổ sung thức ăn giàu xơ và prebiotic chắc chắn sẽ thúc đẩy sức khỏe đường ruột và mang lại lợi ích cho hệ vi khuẩn đường ruột.

Thay thế kháng sinh

Inulin có thể được coi là một giải pháp thay thế kháng sinh trong NTTS bởi phụ gia này kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Nghiên cứu về hiệu lực của inulin lên cá tráp, cá tầm và cá rô phi đã chứng minh tác dụng rõ ràng của phụ gia này lên các thông số miễn dịch quan trọng như làm tăng nồng độ immunoglobulin, hoạt tính lysozyme và cải thiện lượng tế bào bạch cầu. Nhờ đó, khả năng kháng bệnh của cá nhìn chung được tăng lên đáng kể.

Đến nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh ilunin cải thiện tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá; loại bỏ chất nhày dư thừa từ thành ruột non; kích thích sản sinh lợi khuẩn trong ruột; duy trì pH tối ưu trong ruột của cá, tăng khả năng kháng bệnh và biến đổi tích cực các thông số miễn dịch. Đây sẽ là một chất dinh dưỡng tiềm năng của ngành thức ăn thủy sản bền vững.

Kamalii Ahilan

Viện nghiên cứu thủy sản, Ponneri, Ấn Độ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!