Israel: Phụ gia thức ăn phòng chống dịch bệnh do virus

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hai doanh nghiệp Israel, ViAqua Therapeutics và TransAlgae đang phát triển phụ gia thức ăn phòng chống dịch bệnh do virus. Nếu thành công, những phụ gia này có khả năng thay thế vaccine dạng tiêm và tạo bước đột phá lớn trong NTTS.

Tăng đề kháng cho vật nuôi

Vài tháng trước, nhiều thị trường thủy sản quốc tế đã đồng loạt kêu gọi các quốc gia nuôi tôm sớm xây dựng một kế hoạch hợp tác để kiểm soát dịch bệnh trên tôm và giảm sự tàn phá của dịch bệnh lên chuỗi cung ứng hơn 20 năm qua. Trước thực tại đó, ViAqua Therapeutics, một doanh nghiệp tại Israel cho rằng những giải pháp khắc phục dịch bệnh do virus gây ra trên tôm hoặc cá có thể ra mắt thị trường trong vài năm tới.  Đó là phụ gia thức ăn chăn nuôi chứa vi nang RNA có khả năng cải thiện sức đề kháng của tôm trước bệnh đốm trắng (WSSV) và một số dịch bệnh khác do virus gây ra từng khiến ngành tôm thiệt hại hàng tỷ USD nhiều năm qua. Phụ gia này sử dụng qua đường uống được sản xuất theo công nghệ mô phỏng nước bằng quy trình lên men vi khuẩn, không chứa hormone, kháng sinh và các vi sinh vật biến đổi gen. Dganit Vered, Giám sát phát triển kinh doanh tại ViAqua Therapeutics cho biết: “Đây không phải là một vaccine, chúng tôi không đảm bảo hiệu lực 100% nhưng nông dân sử dụng sản phẩm trong ao có thể đạt tỷ lệ sống trên tôm ít nhất 60% trong trường hợp bị virus tấn công”.

phòng chống dịch bệnh do virus

ViAqua Therapeutics đang hợp tác với Skretting Na Uy và tiến hành thử nghiệm trong phòng lab tại Bỉ. Qua các thử nghiệm của Skretting trên tôm nuôi bị nhiễm WSSV, ViAqua Therapeutics khẳng định mức độ bảo vệ vật nuôi trước dịch bệnh đã tăng tốt hơn tới 60%. Từ công nghệ này, ViAqua Therapeutics tự tin mang đến giải pháp cho các dịch bệnh khác ngoài WSSV trên tôm. Giải pháp của ViAqua Therapeutics độc đáo ở chỗ chúng kết hợp vào trong thức ăn với lượng nhỏ và cải thiện sức khỏe của tôm. ViAqua Therapeutics đang sản xuất pre-mix còn Skretting sẽ tăng hàm lượng.

Được biết, ViAqua đang đàm phán với các nhà sản xuất khác để sản xuất thử nghiệm quy mô thương mại vào năm 2021 để chính thức ra mắt sản phẩm vào năm 2022.

Tạo phản ứng miễn dịch

TransAlgae, một doanh nghiệp Israel cũng đang kỳ vọng vào giải pháp mới trong phòng chống các dịch bệnh do virus gây ra trong nuôi thủy sản. Theo Eyal Ronen, Phó Giám đốc phát triển kinh doanh tại TransAlgae: “Chúng tôi đã nhận dạng được protein và các giải trình tự dsRNA khác nhau có thể tạo ra một phản ứng miễn dịch trên cơ thể vật nuôi và đang sao chép những dãy trình tự này vào trong hệ gen của tảo”.

Điểm nổi bật của hệ thống chuyển giao này là vi nang sinh học. Tảo được di chuyển an toàn tới phân tử quan trọng qua hệ thống tiêu hóa mà không phân giải hoặc thay đổi hóa học nên chúng có thể đến vùng hấp thụ và đi vào trong máu để tạo kháng thể. TransAlgae đã chuyển sản xuất tảo từ phản ứng quang hóa sang phản ứng sinh học, hoặc lên men và đã ký thỏa thuận hợ tác với nhiều công ty trong lĩnh vực sức khỏe vụ nuôi và cây trồng.

“Bỏ qua vaccine dạng tiêm vốn dĩ rất tốn thời gian sử dụng, nhân lực và gây stress cho vật nuôi để chuyển sang một phụ gia thức ăn mới tương tự một dạng vaccine uống thông qua hệ thống thức ăn sẽ tạo bước đột phá cho ngành NTTS”, Eyal Ronen cho biết.

Hiện, Công ty đang đang phát triển vaccine uống cho nhiều đối tượng nuôi trong ngành nuôi thủy sản, trước mắt là sản phẩm phụ gia phòng tránh bệnh đốm trắng và đầu vàng trên tôm.

Ronen cho biết, TransAlgae cần 2 – 3 năm mới có thể sẵn sàng tung sản phẩm ra thị trường. Đồng thời, người nuôi thủy sản chắc chắn sẽ mua vaccine uống từ các nhà cung cấp thức ăn hoặc thuốc thú y và kết hợp tảo vào chương trình cho ăn và đây sẽ là sản phẩm “hot” trong ngành NTTS vài năm tới.

Vũ Đức

Theo Advocate

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!