T3, 16/02/2021 02:03

I&V Bio: Giải pháp đột phá sản xuất ấu trùng Artemia

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Kể từ giai đoạn khởi điểm của ngành nuôi tôm, Artemia được công nhận là nguồn thức ăn dinh dưỡng tốt nhất cho ấu trùng tôm, cá. Thực tế trứng Artemia có thể được sấy khô và được bảo quản trong một thời gian dài tạo điều kiện thuận lợi cho người nuôi. Kể từ đầu những năm 1980, các trại tôm giống đã sử dụng trứng Artemia theo cách tự ấp nở thông thường. Các nhà cung cấp trứng sấy khô đóng lon hoặc trong thùng lớn. Trại giống có nhiệm vụ ấp trứng thành các ấu trùng Instar 1.

Sản xuất Artemia từ trứng khô

Việc sản xuất ấu trùng Artemia sạch từ trứng khô có vẻ như khá dễ, tuy nhiên có rất nhiều thách thức trong quá trình này:

– Cần phải có nguồn trứng có chất lượng tốt (tỷ lệ nở cao)

– Cần có nước biển sạch và nhiệt độ thích hợp

– Cần cung cấp đủ ánh sáng

– Cần cung cấp đủ ôxy

– Thu đúng thời điểm để có lượng Instar 1 tối đa

– Tách ấu trùng Artemia khỏi vỏ trứng và tạp chất

– Tránh làm tổn thương ấu trùng Artemia nếu không sẽ là cơ hội cho vi khuẩn phát triển

– Kiểm soát quần thể vi khuẩn trong toàn bộ quá trình ấp nở

– Khoản tiền mua dự trữ trứng Artemia khá lớn cho trại giống

– Sản lượng ấu trùng Artemia ấp được có thể rất khác so công bố trên bao bì

– Cần có phòng lab để kiểm tra giai đoạn ấu trùng Artemia, Vibrio và virus.

Mối quan tâm lớn nhất của các trại giống:

– Có đủ ấu trùng Artemia để cho ăn trong ngày?

– Ấu trùng Artemia có bị nhiễm Vibrio?

– Trong quá trình tách Artemia, liệu có gây tổn thương cho ấu trùng Artemia?

– Làm thế nào để biết cho ăn bao nhiêu ấu  trùng Artemia cho mỗi bể nuôi?

– Nên mua loại Artemia nào khi trên thị trường có hàng trăm nhãn hiệu Artemia khác nhau

Khi ngành tôm đang nhanh chóng phát triển sang quy trình sản xuất chuyên nghiệp và có kiểm soát từ tôm bố mẹ đến tôm thương phẩm ngành công nghiệp thức ăn phải có nhiệm vụ duy trì tốc độ tương quan với R&D. Mặc dù có rất nhiều thành tựu trong việc cải thiện công thức thức ăn, phát triển vi sinh, nhận thức sinh thái về ảnh hưởng của thức ăn cho tôm, tuy nhiên về lĩnh vực Artemia vẫn không có nhiều cải tiến.

Cho tới thời điểm hiện tại, giải pháp tốt nhất mà ngành công nghiệp Artemia có thể mang lại là cung cấp trứng Artemia khô đóng lon, tuy nhiên đây cũng chưa phải là giải pháp lý tưởng cho trại giống. I&V-BIO tin rằng không nên để việc ấp nở Artemia gây nhiều phiền toái cho các trại giống, chúng tôi đã cung cấp một giải pháp giải quyết các khó khăn này cho các trại giống.

Giải pháp của I&V-Bio

Cách đây 8 năm, I&V-BIO bắt đầu nghiên cứu về một giải pháp mang tính cách mạng nhằm giải quyết các gánh nặng trong khâu ấp nở Artemia cho các trại giống bằng cách thiết lập các trung tâm ấp nở Artemia với kiến thức, kinh nghiệm và kỹ thuật mới để sản xuất ấu trùng Artemia một cách chuyên nghiệp và quy mô công nghiệp. Hiện tại, Tập đoàn I&V-BIO đã thành lập các trung tâm ấu trùng Artemia tại Thái Lan, Ấn Độ (3 trung tâm), Indonesia, Việt Nam và Ecuador. Trung tâm tại Bangladesh sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Tất cả các trung tâm Artemia của I&V-BIO sử dụng công nghệ mới được cấp bằng sáng chế, cung cấp ấu trùng Artemia (Instar 1) nguyên vẹn, không bị tổn thương, sạch vỏ, không có các tạp chất và không nhiễm Vibrio. Ấu trùng Artemia được khử trùng, cho ngủ đông và tách nước cho đến khi ấu trùng ở dạng bánh cô đặc (72.000 ấu trùng/g). Ấu trùng được đóng trong khay 800 g và được giao đến trại giống hàng ngày. Một khay 800 g ấu trùng (về sinh khối) tương đương với một lon Artemia có tỷ lệ nở 70%. Ấu trùng Artemia sẵn sàng để sử dụng và có thể được cho ăn trực tiếp vào trong bể nuôi. Khi đưa ấu trùng vào bể nuôi, ấu trùng thức dậy và bắt đầu bơi lội trong bể.

Công nghệ tách vỏ, khử trùng và đóng gói có tầm quan trọng như nhau để sản xuất ra sản phẩm có chất lượng và số lượng ổn định. Các chương trình điện toán lập trình riêng cùng với các nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp đảm bảo giao hàng đúng hẹn trong suốt 365 ngày trong năm. I&V-BIO phát triển ra công nghệ tách vỏ với quy trình ấp nở độc đáo, đảm bảo sản xuất ấu trùng Artemia ở quy mô công nghiệp. Tất cả các cơ sở của I&V-BIO được trang bị hệ thống xử lý nước (ozone) và hệ thống lọc nước UF (0,01 micron) cũng như các hệ thống dự phòng như 2 máy phát điện, bể chứa nước, phụ tùng thay thế… I&V-BIO còn trang bị PCR “real-time” để phân tích tất cả các mẻ sản phẩm về các mầm bệnh EHP, EMS và DIV1.

Sản phẩm của I&V-BIO 

INSTART 1

Được công nhận là ấu trùng Artemia hoàn toàn ở giai đoạn Instar 1; không tạp chất, không tổn thương, không Vibrio và ổn định ở dạng cô đặc (khay 800 g), một tiêu chuẩn mới trong ngành nuôi tôm. INSTART 1 giúp trại giống theo sát quy trình an toàn sinh học, giảm bớt gánh nặng trong khâu ấp nở Artemia trong điều kiện không thích hợp.

INSTART ENERGY

Nhằm tăng cường sức khỏe của tôm post, I&V-BIO còn cung cấp INSTART Energy (ấu trùng Artemia được làm giàu) cho trại giống, trại ương và nuôi thương phẩm. INSTART Energy được làm giàu với nhũ tương DHA chất lượng cao, chiết xuất tảo có hàm lượng cao acid amin và carotenoids, chiết xuất thảo dược có đặc tính prebiotic, kháng Vibrio cao và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Vitamin C, nấm men selenium.

I&V Bio

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!