Khác biệt tại huyện đảo Phú Quý

Chưa có đánh giá về bài viết

Cách đất liền hơn 110 km, đời sống người dân còn nhiều gian khó; nhưng Phú Quý vẫn phấn đấu đến năm 2015 trở thành huyện đầu tiên của Bình Thuận hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới.

Vượt khó

Hơn 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), huyện đảo Phú Quý đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, đời sống nhân dân ngày một khá lên. Cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng; hệ thống trường học, bệnh viện, các thiết chế văn hóa thôn xã đã khang trang hơn.

Hệ thống đường giao thông thôn xóm, nhất là xây dựng các tuyến đường văn minh theo Chỉ thị 34 của Tỉnh ủy được mở rộng, nâng cấp, bê tông hóa sạch đẹp. Ngoài ra, phong trào nhân dân tích cực tham gia trồng cây xanh, xây bể chứa nước mưa, hố ga thẩm thấu nước mưa vì sự phát triển bền vững của huyện mang lại hiệu quả thiết thực…

Ông Huỳnh Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết, từ cách làm ban đầu được dân ủng hộ, huyện tập trung tuyên truyền các tiêu chí trong xây dựng NTM, giúp dân hiểu. Đến nay, 100% người dân Phú Quý được sử dụng nước ngọt, gần 100% hộ có nhà vệ sinh. Nhiều mô hình sản xuất giỏi có tính khả thi cao đã được huyện chọn trình diễn để người dân học hỏi, mở rộng quy mô sản xuất, giúp huyện đảm bảo lương thực, thực phẩm, hạn chế sự phụ thuộc nguồn lương thực vận chuyển từ đất liền ra.

Cách xa đất liền nhưng Phú Quý vẫn hòa chung không khí xây dựng NTM và đang đạt các tiêu chí theo kế hoạch đề ra. Giai đoạn 2011 – 2013, thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh Bình Thuận, để cụ thể hóa chương trình xây dựng NTM, huyện Phú Quý đã gấp rút hoàn thiện bộ máy chỉ đạo và đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong khi phần lớn các huyện trong tỉnh lấy tiêu chí xây dựng giao thông nông thôn làm khởi đầu để xây dựng NTM, Phú Quý lại chọn tiêu chí tương đối khó là giải quyết nhà ở cho hộ nghèo. Phú Quý đã phát động chương trình đóng góp giúp đỡ xóm làng và được người dân trong huyện tích cực ủng hộ. Tạo nội lực mạnh mẽ từ dân nên xây dựng NTM khá vững chắc. Cả 3 xã (Long Hải đạt 13/19 tiêu chí, Tam Thanh 13/19 tiêu chí, Ngũ Phụng đạt 14/19 tiêu chí) ở Phú Quý đạt tiêu chí khá đồng đều so với huyện khác. Theo ông Huỳnh Văn Hưng, năm nay Phú Quý tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện, Ban quản lý chương trình các xã, đẩy mạnh phong trào chung sức, chung lòng xây dựng NTM. Cùng đó, huyện thành lập đoàn kiểm tra thực tế ở các địa phương, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục tiêu xây dựng NTM, chọn những tiêu chí có tính khả thi cao để thực hiện, từng bước hoàn thành bộ tiêu chí theo đúng lộ trình, thời gian cam kết.

Khai thác thủy sản là thế mạnh của huyện đảo Phú Quý         Ảnh: CTV

Mô hình điểm

UBND xã Tam Thanh – xã điểm của huyện trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây NTM, vừa tổ chức sơ kết Chương trình. Đến nay Tam Thanh đã đạt 14/19 tiêu chí, tạo sự thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn và tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, công tác xây dựng NTM ở xã Tam Thanh vẫn còn một số hạn chế: tiến độ thực hiện các công trình còn chậm so với kế hoạch; năng lực quản lý, điều hành còn có mặt hạn chế; công tác tuyên tuyền chưa được triển khai thường xuyên sâu rộng; nhận thức của một bộ phận nhân dân về chủ trương xây dựng NTM chưa cao…

Để sớm hoàn thành 5 tiêu chí còn lại trong năm 2014, Tam Thanh đang tập trung quyết liệt hơn nữa; tăng cường tuyên truyền, vận động tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ của cấp trên, chủ động nguồn vốn của địa phương để tạo vốn xây dựng các công trình trọng điểm hoàn thành đúng tiến độ.

Thủy sản phát huy hiệu quả

Phú Quý là huyện duy nhất của Bình Thuận có tất cả các xã tham gia xây dựng NTM. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức, chung lòng xây dựng NTM bằng nhiều hình thức. Tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, được cho là yếu tố cơ bản để huy động nguồn lực từ nhân dân.

Với lợi thế nghề biển, nhân dân đã tập trung nguồn vốn để phát triển đội tàu, thuyền đánh bắt xa bờ. Phú Quý hiện có 1.201 tàu thuyền với 6.000 lao động, trong đó 196 tàu công suất trên 90 CV thường xuyên đánh bắt ở ngư trường Trường Sa và nhà giàn, gần 100 tàu làm dịch vụ hậu cần nghề biển, sản lượng hải sản thu được khoảng 24.000 tấn/năm và 108 cơ sở nuôi trồng thủy sản với hơn 14.000 m2.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Quý Ngô Văn Khánh nhận định, nhiều người dân đã mạnh dạn nuôi một số loài thành công, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm (như ông Huỳnh Triện nuôi bồ câu, ba ba; anh Huỳnh Vĩnh Tiến nuôi nhím; anh Phạm Quang Phong nuôi cá mú…), đã mở ra những hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở đây.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!