Khắc phục cá Koi bị bệnh rận cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Cá Koi bơi không định hướng, thường cọ mình vào thành bể, trên thân có những đốm màu nâu đen. Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

(Nguyễn Thanh Tùng, xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định)

Trả lời:

Theo mô tả, có thể cá Koi đã bị bệnh rận cá. Bệnh do loài ký sinh trùng thuộc ngành giáp xác Argulus spp gây ra. Rận cá ký sinh trên tất cả giai đoạn của cá gây bệnh làm chết cá hương, cá giống, không làm chết cá thịt, cá bố mẹ, nhưng làm cá bị tổn thương, cơ thể bị suy yếu, tạo điều kiện cho vi trùng và nấm thủy mi phát triển, làm cho bệnh thêm nghiêm trọng.

Rận có chiều dài 4 – 8 mm, với màu sắc giống ký chủ và hình dạng giống con rận. mặt bụng phía đầu của rận có một đôi giác hút để bám chặt vào da cá và một gai miệng dùng để chọc thủng da ký chủ.  Rận cá lây lan theo con đường truyền ngang từ cá bệnh sang cá khỏe, nhất là từ nguồn cá mới bắt về có nguy cơ mang mầm bệnh cao. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa kéo dài đến màu xuân.

Nếu số lượng cá mắc bệnh ít thì bắt ra riêng và tham khảo phác đồ điều trị sau:

       – Tiến hành loại bỏ rận cá ra khỏi cơ thể cá;

       – Sát trùng những vết bị cắn trên mình cá bằng Aqua Iodine 300 (chú ý trong quá trình thao tác cần nhẹ nhàng tránh làm cá bị stress;

       – Dùng Aqua Quantel hòa vào nước bể nuôi 2 lần liên tục, cách nhau 4 ngày, liều 25 g/m³.

       – Khi phát hiện cá Koi bị nhiễm khuẩn kế phát, cần xử lý đồng thời bằng cách trộn kháng sinh Maxflor 30 vào thức ăn với liều lượng 6 ml/kg thức ăn và cho ăn trong 5 – 7 ngày liên tục.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!