Khắc phục cá nuôi lồng chết nhiều vào mùa mưa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Vào mùa mưa, cá nuôi lồng nhà tôi thường chết nhiều. Hỏi làm thế nào để khắc phục hiện tượng trên?

(Phạm Văn Thanh, xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)

Trả lời:

Mùa mưa sẽ làm cho các yếu tố môi trường biến đổi thất thường, khả năng đề kháng của thủy sản giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển.

Có hai thời điểm trong năm rất dễ xảy ra dịch bệnh đó là tháng 3, 4 và tháng 9, 10. Bởi đây là 2 thời điểm giao mùa, các yếu tố môi trường biến động lớn trong ngày rất dễ làm giảm sức đề kháng của cá. Do đó, để nâng cao khả năng phòng bệnh, cần tăng cường cho cá ăn các loại vi khoáng chất trên ít nhất 2 lần/tháng.

Di chuyển lồng, bè nuôi vào những nơi kín gió, dòng chảy nhẹ để tránh khi bão gió lớn làm vỡ lồng, bè. Đặc biệt phải quan tâm đến tình trạng khung lồng do dòng nước lũ hoặc gió làm vỡ khung lồng, cuốn trôi làm thất thoát sản phẩm.

Đối với lồng bè trên sông cần thiết kế thêm tấm chắn sóng ở phần phía đầu hệ thống bè (kết hình chữ V để tăng diện tích thoát nước nhanh và giảm áp lực nước, rác thải, cây que lên hệ thống lồng bè).

Thu tỉa hoặc san thưa giảm mật độ nuôi cá trong lồng nuôi, thường xuyên theo dõi mức nước, màu nước sông/hồ để kịp thời điều chỉnh.

Theo dõi thời tiết, nhất là những tháng chuyển mùa và những ngày trở trời để kịp thời điều chỉnh giảm lượng thức ăn, tránh dư thừa lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Treo túi vôi phòng bệnh cho cá, treo từ 3 – 4 túi vôi/lồng (10 – 15 kg/túi) tại các góc lồng.

Thả thêm cá rô phi hoặc cá mè hoa vào các lồng nuôi để hạn chế rêu tảo phù du và tạp khuẩn khác.

Thu hoạch tỉa hoặc san thưa nhằm giảm mật độ nuôi cá trong lồng, thường xuyên theo dõi mức nước, màu nước sông để kịp thời điều chỉnh.

Những ngày mưa bão không cho cá ăn hoặc giảm lượng thức ăn xuống dưới 50%. Bên cạnh đó, bổ sung các loại Vitamin C, men tiêu hóa để tăng sức đề kháng cho cá.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!