T2, 20/03/2023 01:57

Khám phá đầm An Khê

Chưa có đánh giá về bài viết

Đầm An Khê là đầm lớn nhất Quảng Ngãi, nằm trong hệ thống Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh. Đây là điểm du lịch hấp dẫn, có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, gắn với nhiều câu chuyện lịch sử hàng nghìn năm.

Đầm An Khê có diện tích mặt nước 347 ha, với chiều dài 3,5 km, rộng 1 km. Đầm có nước quanh năm, mực nước nơi sâu nhất là 4 m.  Đầm An Khê là không gian sinh tồn của cư dân cổ Sa Huỳnh, tiếp nối là cư dân Chămpa và sau này là Đại Việt, là không gian lịch sử, sinh thái văn hóa, nhân văn quý hiếm.

Theo GS. TS Trương Quốc Bình, nguyên Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, đầm An Khê có vai trò lớn về kinh tế – xã hội. Trong đầm có nguồn lợi thủy sản phong phú, là sinh kế của hơn 200 hộ dân ở các thôn Phú Long, Diên Trường, xã Phổ Khánh và các Long Thạnh 1, Long Thạnh 2, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Đầm An Khê là nơi chuyển tiếp hệ sinh thái trên cạn và biển, cùng tồn tại các hệ sinh thái nước ngọt, nước lợ, nước mặn và sản xuất nông nghiệp. Còn theo nhà nghiên cứu văn hóa, TS.Nguyễn Đăng Vũ, di sản văn hóa dân gian của cư dân sống quanh đầm An Khê, nương tựa vào đầm An Khê là một di sản văn hóa phong phú, đặc trưng, cần phải được sưu tầm, nghiên cứu toàn diện. Cần phục dựng lại các loại hình lễ hội, các hình thức diễn xướng trên đầm An Khê, như lễ hội đua thuyền, hội hoa đăng, hát bài chòi, hát bội, hát hò, hát hố… Việc làm này không chỉ bảo tồn các loại hình văn hóa, trong đó có văn hóa dân gian của cư dân nơi đây, mà còn góp phần phát triển du lịch.

đầm An Khê

Du khách trải nghiệm trên đầm An Khê. Ảnh: Kim Ngân

Quanh khu vực đầm An Khê còn có nhiều di tích lịch sử – văn hóa. Cách đầm An Khê không xa là Vũng Bàng, là vùng biển có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Phía bắc đầm An Khê, tại thôn Phú Long, xã Phổ Khánh có vết tích của một cây cầu bằng đá, gọi là cầu đá Phú Long, công trình của người Chămpa cổ. Tiếp liền Vũng Bàng về phía đông nam đầm An Khê là con đường lát đá cổ băng qua một ngọn núi mà dân cư quanh vùng gọi là núi Bồ…

đầm An Khê

Du khách xem trình diễn thả diều nghệ thuật trên đầm An Khê. Ảnh: ĐVCC

Với giá trị lịch sử – văn hóa hiếm có và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, đầm An Khê là điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Đến đây du khách cảm thấy thư thái trước sự mộc mạc, yên bình. Thời gian qua, Sở VH-TT&DL đã phối hợp với UBND TX.Đức Phổ tổ chức một số hoạt động trải nghiệm thú vị tại đầm An Khê như lễ hội ẩm thực, đua thuyền… Mới đây, lần đầu tiên Sở VH-TT&DL phối hợp tổ chức trình diễn thả diều nghệ thuật tại khu vực đầm An Khê. Hoạt động này đã thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng.

Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Tiến Dũng cho biết, hoạt động thả diều nghệ thuật ở đầm An Khê nằm trong chuỗi sự kiện công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh diễn ra vào ngày 24/3. Hoạt động này nhằm thu hút du khách, tạo sân chơi và cơ hội thưởng lãm cho những ai yêu thích bộ môn nghệ thuật trên không. Thông qua hoạt động này, Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền về tầm vóc, ý nghĩa của Di tích Quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh, trong đó có đầm An Khê.

Kim Ngân

Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!