Khẩn trương tăng cường các biện pháp ứng phó siêu bão

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 7/11, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp khẩn về công tác chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Haiyan là cơn bão mạnh nhất trong vòng 10 năm gần đây, hiện đang duy trì ở cấp 17 và di chuyển rất nhanh hướng vào Biển Đông. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải khẩn trương chuẩn bị các phương án phòng chống toàn diện; xây dựng kế hoạch ứng phó chi tiết và cụ thể ở trên biển, ven biển, và trên đất liền.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo: siêu bão Haiyan hiện đang ở cấp cao nhất, cấp 17, giật cấp 18, 19 và đang hướng vào nước ta. Ngày 8/11 và rạng sáng ngày 9/11, siêu bão Haiyan sẽ vào Biển Đông và tâm bão sẽ cập bờ vào đêm 10, rạng ngày 11/11. Bão kết hợp với đới gió đông có thể gây mưa lớn diện rộng ở các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và có thể mở rộng ra các tỉnh miền núi phía Bắc, do vậy cần đề phòng lũ tại các sông sẽ đạt đỉnh trong thời điểm này.

http://www.khituongvietnam.gov.vn/web/Upload/Storm_Image/2013/11/8/2013110803.gif 

Đường đi và vị trí cơn bão cập nhật 8/11/2013 – Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương

Theo ông Tăng, hiện khó có thể xác định bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh nào nhưng trước tiên đi vào Biển Đông các vùng từ vĩ tuyến 9 đến vĩ tuyến 17 hoàn lưu bão sẽ bao phủ có gió giật cấp 7, cấp 8 trở lên, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14 thậm chí giật cấp 15, cấp 16, cấp 17 và biển động cực kỳ nguy hiểm, sóng biển có thể cao từ 10 đến 15m.

Trên bờ, toàn bộ các tỉnh từ vĩ độ 14, từ Bình Định trở lên cho đến Bắc miền Trung kéo dài sang Hà Tĩnh và Nghệ An là vùng tâm bão có thể đổ bộ.

Cảnh báo về tình hình lũ trên các sông, ông Bùi Minh Tăng cho biết, dự báo lũ trên các sông ở từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ tiếp tục lên. Mực nước trên các sông ở Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên lên mức báo động 2, có nơi trên báo động 2; các sông ở Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa lên mức báo động 3, có nơi trên báo động 3, riêng các sông ở Quảng Ngãi sẽ xuống dần.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ: các địa phương chuẩn bị lệnh cấm biển khi bão vào Biển Đông. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Cà Mau kêu gọi toàn bộ tàu thuyền khẩn trương di chuyển vào đất liền tránh trú bão. Vùng ven bờ các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định chuẩn bị tập trung hướng dẫn các tàu thuyền neo đậu an toàn; sơ tán dân các vùng cửa sông, cửa biển; di chuyển các lồng bè nuôi trồng thủy sản và tuyệt đối không để người trên các lồng bè khi bão đổ bộ. Trong điều kiện cần thiết đề nghị cấm đường trên Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh.

Rút kinh nghiệm từ các cơn bão trước, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị, đảm bảo an toàn thông tin liên lạc trước, trong và sau khi bão đổ bộ, các thành viên Ban chỉ đạo và các địa phương cần đặc biệt lưu ý an toàn cho các cột thu phát sóng, tín hiệu viễn thông. Ngành điện cần có phương án đảm bảo cho đường dây 500KV, tránh để xảy ra sự cố.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và Văn phòng Ban chỉ đạo phải thường xuyên cập nhật diễn biến và thông báo kịp thời đến các địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

>> Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, đến 4h sáng nay (8/11), tâm bão Haiyan ở vào khoảng 10,8 độ Vĩ Bắc; 125,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippine. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 17, giật trên cấp 17.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 – 35km. Đến 13 giờ ngày 08/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 123,4 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippin. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 16, cấp 17 (tức là từ 184 đến 221 km một giờ), giật trên cấp 17.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!