T6, 14/06/2024 09:00

Kháng sinh tự nhiên cho tôm từ dịch cao tỏi đen

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Dịch cao tỏi đen được sản xuất từ tỏi đen và các thành phần tự nhiên khác, được nghiên cứu và chứng minh có công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và phòng bệnh hiệu quả trên tôm.

Đặc điểm tỏi

Tỏi được biết đến là một chất kháng sinh tự nhiên cho tôm, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe của con người. Tỏi có chứa Alliin, một axit hữu cơ, khi bị đập dập sẽ kết hợp với Alliinase có trong tỏi để tạo thành Allicin. Allicin có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Chất Allicin có khả năng kháng khuẩn bằng 1/5 thuốc Penicillin và bằng 1/10 thuốc Oxytetracycline. Hoạt chất Allicin giúp kháng virus, kháng nấm, tăng cường hệ miễn dịch cho tôm.

Ngoài ra, trong tỏi có chứa diallyl disulfide, chất này không những mạnh hơn nhiều hai dòng kháng sinh thường được dùng trong nuôi trồng thủy sản là Erythromycin và Ciprofloxacin mà còn có tác dụng nhanh hơn. Vì vậy, tỏi có tác dụng với nhiều loại vi khuẩn như thương hàn, phó thương hàn, lị, tả, trực khuẩn, và vi khuẩn bạch hầu.

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là sản phẩm từ củ tỏi đã trải qua chế biến chứ không hề có sẵn trong tự nhiên. Để có được tỏi đen, củ tỏi thông thường sẽ phải trải qua quá trình lên men chậm ở điều kiện nhiệt độ từ 60 – 90°C và độ ẩm dao động từ 80 – 90%. Thời gian lên men thường kéo dài từ 30 – 60 ngày. Trải qua quá trình này, các nhóm hoạt chất trong tỏi đen tăng lên nhiều lần so với tỏi trắng như: các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-Allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 – 5 lần so với tỏi trắng. Do vậy, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác biệt hơn so với tỏi trắng.

Năm 2021, Amoah và cộng sự đã thực hiện thí nghiệm để đánh giá tác động của tỏi đen khi bổ sung trong thức ăn cho TTCT. Trong thí nghiệm này, TTCT (trọng lượng tôm giống 0,60 ± 0,001 g) được cho ăn khẩu phần bổ sung tỏi đen với các liều lượng khác nhau (5, 10, 20, 40 và 80 g/kg thức ăn) trong 56 ngày nuôi. Kết quả cho thấy, có sự cải thiện đáng kể về tốc độ tăng trưởng, hiệu quả sử dụng protein, tỷ lệ sống, chỉ số gan và hệ số chuyển đổi thức ăn ở thí nghiệm bổ sung tỏi đen so với nhóm không bổ sung tỏi đen. Bổ sung tỏi đen với liều lượng 8% hoặc 80 g/kg thức ăn có thể giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng và sức khỏe của tôm nuôi. Qua đó, cho thấy tỏi đen có thể được sử dụng như là một loại thức ăn bổ sung, cung cấp khoáng chất cần thiết, giúp tôm nuôi đề kháng tốt; tăng cường chức năng gan; duy trì ổn định hệ tiêu hóa; tiêu hóa, hấp thu tốt thức ăn; chống stress; tăng cường miễn dịch; tăng trưởng nhanh và tỷ lệ sống của tôm nuôi cao.

Giải pháp hữu hiệu

Với hiệu quả được chứng minh qua nhiều nghiên cứu, cao tỏi đen là một giải pháp hữu hiệu giúp người nuôi tôm có được vụ nuôi thành công. Vừa qua, Công ty TNHH Trường Hải Tiến đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm Dịch Cao Tỏi Đen chiết xuất từ tỏi đen nguyên chất.

Công dụng

– Bổ sung khoáng chất cần thiết giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng trưởng nhanh và tỷ lệ sống của tôm nuôi cao, tăng cường chức năng gan.
– Ngăn ngừa hội chứng phân trắng, bệnh hoại tử gan tụy cấp AHPND, kháng khuẩn Vibrio spp., gây bệnh trên tôm.
– Nâng cao hệ miễn dịch, chống stress.
– Nong to đường ruột, giúp tôm ăn nhiều, mau lớn, giảm hệ số FCR.

Hướng dẫn sử dụng

– Định kỳ: cho ăn 2 – 5 ml/kg thức ăn, 2 lần/ngày, dùng trong suốt vụ nuôi.
– Trường hợp khẩn cấp: Dùng 8 – 10 ml/kg thức ăn.
– Tạt bổ sung vào môi trường nước: 1 lít cho 1.000 m³.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Trường Hải Tiến
Hotline: 091616.8200
Website: khoahocxanh.com
Địa chỉ: 5/2/1 Phan Huy Ích, phường 14, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Trường Hải Tiến

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!