Khánh Hòa: 20 năm hành trình Festival Biển

Chưa có đánh giá về bài viết

20 năm qua, cứ 2 năm một lần, người dân và du khách lại náo nức về với phố biển Nha Trang để hòa mình vào bầu không khí sôi động của Festival Biển. Qua 9 kỳ được tổ chức, với những thành công, ấn tượng khó phai trong lòng công chúng, Nha Trang – Khánh Hòa lại đang rộn ràng cho kỳ lễ hội biển lần thứ 10 để tiếp tục củng cố, vun đắp thương hiệu Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa.

Từ sự kiện văn hóa đến thương hiệu xứ Trầm Hương

Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa được tổ chức lần đầu tiên năm 2003. Ông Nguyễn Văn Khánh – Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa và Thông tin cho biết, lúc bấy giờ, trước sự thành công của Festival Huế, những người làm công tác văn hóa – thông tin Khánh Hòa mong muốn được tổ chức một sự kiện văn hóa nghệ thuật đậm nét đặc trưng văn hóa biển đảo Nha Trang – Khánh Hòa, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế trên nền tảng vịnh biển Nha Trang được kết nạp vào Câu lạc bộ các vịnh biển đẹp nhất thế giới. Từ đó, nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, văn hóa, du lịch, đồng thời kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong nước, quốc tế đến với Nha Trang – Khánh Hòa, góp phần xây dựng Nha Trang – Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh. Ý tưởng ấy, tinh thần ấy được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, cùng sự khích lệ, hỗ trợ của Hội Mặt trời Pháp ngữ tỉnh Morbihan (Pháp), đặc biệt là các bộ, ban, ngành Trung ương nên kỳ Festival Biển năm 2003 đã trở thành một sự kiện văn hóa lớn, để lại ấn tượng sâu sắc và giá trị tinh thần cao đẹp trong lòng du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Festival biển Khánh Hòa

Chương trình lễ hội đường phố trong Festival Biển 2017

Thương hiệu về Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa được giới thiệu và dần tạo nên dấu ấn sâu đậm đối với bạn bè thập phương. Trong 3 kỳ Festival Biển đầu tiên được tổ chức vào các năm 2003, 2005, 2007 đều có chung chủ đề “Nha Trang – Điểm hẹn”. Trong đó, kỳ Festival Biển năm 2003 được xem là sự khởi động, tìm đường với hơn 20 hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao. Tiếp đó, kỳ Festival Biển năm 2005 đã dần định hình phong cách lễ hội văn hóa, thể thao, du lịch của thành phố biển. Đến kỳ Festival Biển năm 2007, quy mô hoạt động đã được mở rộng cả nội dung, hình thức theo hướng chuyên nghiệp hóa, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Nha Trang – Khánh Hòa văn minh, thân thiện”, kỳ Festival Biển lần thứ 4 năm 2009 với nhiều điểm nhấn đã thể hiện uy tín, năng lực của Ban tổ chức. Festival Biển lần thứ 5 năm 2011 với chủ đề “Nha Trang – Biển hẹn” diễn ra trong bối cảnh suy thoái kinh tế thế giới, nhưng cộng đồng doanh nghiệp ở Khánh Hòa đã chung tay vượt khó, đồng hành cùng chính quyền để tạo nên một kỳ Festival Biển đầy đặn với hơn 50 sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế. Năm 2013, Festival Biển lần thứ 6 được tổ chức và tiếp tục mang chủ đề “Nha Trang – Biển hẹn”, với hơn 60 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, biểu diễn nghệ thuật được tổ chức, thu hút hơn 100.000 lượt khách du lịch đến Nha Trang – Khánh Hòa trong những ngày diễn ra lễ hội. Năm 2015, kỳ Festival Biển lần thứ 7 với chủ đề “Hòa bình và Sáng tạo” đã giới thiệu đến người dân, du khách gần xa những nét đặc trưng và tôn vinh vẻ đẹp văn hóa, tiềm năng kinh tế biển đảo. Thông qua kỳ Festival Biển này, Nha Trang – Khánh Hòa đã thu hút được 150.000 lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng và theo dõi các hoạt động, sự kiện của lễ hội. Kỳ Festival Biển lần thứ 8 năm 2017 với chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn” đánh dấu về công tác xã hội hóa thành công với hơn 18 tỷ đồng được các tổ chức, cá nhân tài trợ tổ chức Festival Biển. Đây cũng là kỳ Festival Biển có sự thay đổi về nội dung và hình thức thể hiện khi Ban tổ chức chú trọng khuyến khích người dân, du khách chủ động tham gia các hoạt động, sự kiện trong Festival Biển.

Năm 2019, Khánh Hòa đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia, nên kỳ Festival Biển lần thứ 9 chủ đề “Sắc màu của biển”, với gần 60 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, biểu diễn nghệ thuật, hội nghị, hội thảo… là một trong những sự kiện chính của Năm du lịch quốc gia. Kỳ Festival Biển này đã thực sự mang đến nhiều giá trị to lớn, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong năm. Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên tỉnh không tổ chức Festival Biển. Đến năm 2023, Festival Biển quay trở lại sau 4 năm chờ đợi đang nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người. “Theo dõi hành trình 20 năm qua của Festival Biển, bản thân tôi thấy rất tự hào và vui mừng vì từ một sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc gia, quốc tế ban đầu, đến nay đã trở thành một thương hiệu, một sản phẩm độc đáo, đặc sắc mang nhiều đặc trưng văn hóa du lịch của Nha Trang – Khánh Hòa có sức lan tỏa trên phạm vi toàn cầu. Qua mỗi kỳ Festival Biển, chúng ta đều thấy sự phát triển, đi lên cả về nội dung lẫn hình thức và tầm ảnh hưởng của nó đối với đời sống kinh tế – văn hóa xã hội của xứ Trầm biển yến”, ông Nguyễn Văn Khánh cho biết.

Thông điệp phát triển biển đảo

Festival Biển năm 2023 diễn ra từ ngày 3 đến 6-6, đánh dấu mốc quan trọng khi đây là sự kiện diễn ra trong năm kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa; là kỳ Festival Biển lần thứ 10 được tổ chức trong 20 năm qua. Với hơn 70 hoạt động phong phú, đa dạng nội dung, hấp dẫn về hình thức, Festival Biển 2023 với chủ đề “Khánh Hòa – Khát vọng phát triển” sẽ phản ánh những giá trị văn hóa đặc trưng của con người, vùng đất Khánh Hòa. “Việc tổ chức Festival Biển 2023 phải giữ vững được thương hiệu, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức so với các kỳ Festival Biển trước. Những hoạt động trong kỳ Festival Biển năm nay chú trọng nhiều hơn đến tính chủ động của cộng đồng dân cư, du khách, đảm bảo các hoạt động, sự kiện được diễn ra chu đáo, an toàn, thân thiện”, ông Nguyễn Văn Thiện – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết.

Qua chủ đề của mỗi kỳ Festival Biển đã thể hiện những thông điệp phong phú, đa dạng của chính quyền và nhân dân Khánh Hòa đến bạn bè trong nước, quốc tế, nhưng tựu trung lại đều tập trung tôn vinh nét đẹp, thế mạnh, truyền thống văn hóa biển đảo Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung. Từ đó, phát huy những tiềm năng, thế mạnh của biển đảo trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội. Một trong những đặc trưng qua các kỳ Festival Biển chính là các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của địa phương, đất nước như: Lễ hội Cầu ngư; biểu diễn lân sư rồng đường phố; trình diễn dệt thổ cẩm, làm gốm của đồng bào Chăm; biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống cải lương, tuồng, dân ca bài chòi, múa Chăm… Festival Biển đã trở thành thương hiệu; nơi quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống và hiện đại của xứ Trầm Hương; là một trong những sự kiện quan trọng bậc nhất ở Nha Trang – Khánh Hòa trong suốt 20 năm qua.

Giang Đình

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!