Khánh Hòa: Băm nát bãi cát vôi quý hiếm ở bờ biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Nguồn cát vôi (cát san hô màu trắng) quý hiếm chỉ có ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và dọc bờ biển đảo Mỹ Giang, xã Ninh Phước (TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa). Thế nhưng, người dân đưa xe cơ giới ồ ạt khai thác loại cát này để phục vụ cho trồng tỏi, gây biến dạng bờ biển, sạt lở và hủy hoại môi trường; trong khi chính quyền địa phương làm ngơ để “cát tặc” hoành hành.

Mở đường lấy cát nơi “cấm xâm nhập”

Trên dọc dài bờ biển Mỹ Giang, nhiều điểm khai thác cát trái phép rộng hàng nghìn mét vuông, với cây cối nằm ngổn ngang, nhiều hầm, hố sâu chừng 2-3m giống như trận bom càn vừa trút xuống. Người dân đang đào gốc phi lao, cạy hàu trên bãi triều ở đây cho hay, một số tư nhân đã dùng xe múc, xe đào khai thác ở bãi cát vôi này đã mấy năm nay; xe chở cát chạy suốt ngày đêm nên chẳng mấy chốc mà bờ biển tan hoang như vậy.

Hiện ở Ninh Phước có 2 chủ khai thác cát vôi trái phép đều ở thôn Mỹ Giang là ông Trần Văn Phong và Nguyễn Văn Huyền. Các chủ khai thác cát này đều có xe múc, xe ben chở cát. Ngoài băm nát nguồn cát ở bờ biển, họ còn mua lại đất cát của người dân với giá khoảng 8-10 triệu đồng/1.000m2, khai thác sâu 2 – 3m (tùy vào vị trí đất).

Khánh Hòa: Băm nát bãi cát vôi quý hiếm ở bờ biển 

Khai thác cát vôi phá nát bờ biển đảo Mỹ Giang – Ảnh: L.Phong

Sau khi khai thác, họ lại bán cho những người trồng tỏi, trồng hành, nuôi ốc hương với giá từ 360.000 – 500.000 đồng/xe 5m3 (tùy cự ly vận chuyển xa gần).

Ông Cao Văn Trọng – một người ở Mỹ Giang – cho hay, do đất đã quy hoạch cho Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong “treo” kéo dài 4 năm nay, trong khi dân không đất sản xuất và điều kiện kinh tế khó khăn, nên ai cũng muốn bán đất cát để cải thiện đời sống gia đình.

Không dừng lại ở đó, ông chủ khai thác cát Nguyễn Văn Huyền còn ngang nhiên mở con đường rộng chừng 3m, dài khoảng 2km để “chiếm hữu” nguồn cát vôi dồi dào ở ven biển mũi Nhọn.

Điều đáng nói là, một đoạn đường mới làm và đang khai thác cát lại chạy dọc theo bờ tường phía đông của kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong được gắn biển báo: Khu vực nguy hiểm “cấm xâm nhập”!

Ông Nguyễn Văn Ngao – ở thôn Mỹ Giang – bức xúc: “Sau khi kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong hoạt động, chúng tôi không còn đường đi và đành bỏ hoang hàng chục hécta đất tại biển mũi Nhọn này. Hiện ông Huyền mở đường sang đây khai thác cát trái phép ở ngay sát mép biển, không chỉ hủy hoại môi trường mà nguy cơ biển xâm thực là rất lớn. Tôi phải đo đạc, rào lại phần diện tích đất của gia đình mình ở dọc biển để ngăn họ xâm chiếm đào bới cát vôi”.

 

Xã buông lỏng để dân làm… “cát tặc”!

Tình trạng dân đang buôn bán đất để lấy cát vôi và việc ông Nguyễn Văn Huyền mở đường lấy cát trái phép diễn ra công khai giữa thanh thiên bạch nhật, thế nhưng lãnh đạo UBND xã Ninh Phước hoàn toàn không hề hay biết gì!

Bà Đỗ Thị Dù – Chủ tịch UBND xã Ninh Phước – phân trần: “Năm trước, xã đã xử phạt 2 chủ xe vi phạm xâm hại tài nguyên cát vôi. Năm nay, bà con các thôn Ninh Tịnh, Ninh Yển có nhu cầu nguồn cát vôi rất lớn để cải tạo đất trồng khoảng 170ha cây tỏi cho năng suất cao. Vì cây tỏi là nguồn thu kinh tế của dân và phát triển kinh tế địa phương, do vậy xã rất ”khó xử” trong việc quản lý khai thác cát!”.

Và thực tế, xã đã buông lỏng để dân làm… “cát tặc” băm nát bờ biển!…

Trong một diễn biến khác, 46 hộ dân lại đồng loạt gửi đơn “đòi” xã Ninh Phước cho phép khai thác cát tại đảo Mỹ Giang để phục vụ trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. UBND xã đã có tờ trình số 66 gửi UBND TX.Ninh Hòa, xin cho phép khai thác cát tại một số khu vực tại đảo Mỹ Giang!

Theo ông Tống Trân – Phó Chủ tịch UBND TX.Ninh Hòa – UBND tỉnh mới có thẩm quyền cấp phép khai thác tài nguyên. Tuy nhiên, thị xã cũng không đồng ý cho phép khai thác cát vôi tại đảo Mỹ Giang. Mới đây, sau khi Công ty liên doanh TNHH kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong báo cáo về “điểm nóng” lấy cát vôi làm nguy hại đến kho xăng dầu ở Mỹ Giang, ông Trần Sơn Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – yêu cầu UBND TX.Ninh Hòa phải có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép tại đảo Mỹ Giang!

Lưu Phong

Báo Lao động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!