Khánh Hòa: Bấp bênh nghề ương nuôi cá bớp giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Cùng với sự phát triển của nghề nuôi cá bớp thương phẩm, các cơ sở ương nuôi cá bớp giống cũng phát triển mạnh theo kiểu tự phát, tập trung chủ yếu ở các địa phương: thị xã Ninh Hòa, TP. Nha Trang, huyện Vạn Ninh và TP. Cam Ranh. Tuy nhiên, nghề này cũng khá bấp bênh.

2 năm trở lại đây, nghề ương nuôi cá bớp giống tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa phát triển khá rầm rộ. Nếu như năm 2015, trên địa bàn xã Ninh Ích chỉ có 6 cơ sở ương nuôi cá bớp giống thì đến nay đã có khoảng 30 cơ sở. Ông Nguyễn Văn Tình, hộ ương nuôi cá bớp giống dưới chân đèo Rọ Tượng (xã Ninh Ích) cho biết: “Trước đây, gia đình tôi nuôi tôm thẻ chân trắng. Sau nhiều vụ nuôi liên tiếp thua lỗ, thấy các đìa nuôi trong vùng chuyển sang ương nuôi cá bớp giống, tôi cũng làm theo. Cá bớp giống dễ ương, dễ nuôi, cho lãi cao, thị trường tiêu thụ rộng nên người dân trong vùng mạnh dạn đầu tư”.  

Một cơ sở ương nuôi cá bớp giống ở xã Ninh Ích

Một cơ sở ương nuôi cá bớp giống ở xã Ninh Ích  

Ông Trần Văn Nam (Ninh Ích) bắt đầu chuyển từ nuôi tôm sang ương nuôi cá bớp giống từ năm 2015 đến nay. Cứ 1 đợt ương nuôi sau khoảng 2 tháng, ông xuất bán 20.000 con cá bớp giống với kích thước 14 – 15 cm, giá khoảng 13.000 – 14.000 đồng/con; sau khi trừ chi phí, ông thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Theo ông Phạm Ngọc Khánh – Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích, việc ương nuôi cá bớp giống tuy mang lại thu nhập khá cho các chủ ao đìa nhưng nghề này cũng vất vả, rất dễ thua lỗ. Ông Tính cho biết: “Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của việc cá bớp thương phẩm nuôi ở khu vực đầm Nha Phu và vịnh Cam Ranh chết liên tục nên giá cá giống cũng hạ đến 50%, chỉ còn 10.000 đồng/con kích cỡ 14 – 15 cm; việc tìm được người mua cũng rất khó khăn”.

Ngoài giá cá giống khá bấp bênh, yếu tố môi trường, thời tiết, độ mặn trong nước cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc ương nuôi cá bớp giống. Theo ông Nam, việc ương nuôi cá bớp giống sợ nhất là mưa đột ngột, độ mặn trong ao nuôi xuống thấp thì cá con sẽ chết; nếu nắng hạn gay gắt, độ mặn trong nước cao thì cá cũng chết trắng lồng nuôi. Ngoài ra, việc ương cấy ấu trùng làm thức ăn cho cá bớp giống cũng không phải dễ dàng…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các cơ sở ương nuôi cá bớp giống trên địa bàn xã Ninh Ích hầu hết tự phát, trứng để ương cá con được thu mua từ các chủ bè nuôi cá bố mẹ. Bà Trần Thanh Thúy – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, khi tìm hiểu về nguyên nhân cá bớp thương phẩm chết hàng loạt ở khu vực vịnh Cam Ranh, hầu hết các hộ nuôi không tiến hành kiểm dịch cá giống trước khi thả nuôi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cá thương phẩm.

Muốn nghề ương nuôi cá bớp giống phát triển bền vững, bên cạnh chú ý đến các yếu tố môi trường thì việc đăng ký cơ sở sản xuất giống, tiến hành kiểm dịch cá giống trước khi xuất bán cần được các ngành chức năng và người ương nuôi thực hiện chặt chẽ.

H.L

Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!