T2, 09/10/2023 02:45

Khánh Hòa: Chủ động phòng, chống thiệt hại nuôi trồng thủy sản những tháng cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nhằm đảm bảo nguyên liệu phục vụ sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản từ nay đến cuối năm, tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý nuôi trồng, đặc biệt chủ động cảnh báo sớm thiên tai tới người dân.

Ước tính diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) 9 tháng đầu năm của tỉnh tăng 3,17% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng nuôi trồng đạt 14.760 tấn, tăng 6,5% so với cùng thời điểm năm 2023. Trong đó có hơn 460 ha nuôi cá đìa nước lợ, hơn 2.325 ha nuôi tôm và hơn 840 ha nuôi các loài thủy sản khác. Đối với NTTS bằng lồng bè trên biển, toàn tỉnh thả nuôi khoảng 68.000 lồng tôm hùm và hơn 10.000 lồng cá biển. Nhìn chung các mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân tại các vùng NTTS trọng điểm trong tỉnh. 

Người nuôi thủy sản Khánh Hòa chuyển đổi từ nuôi bằng lồng bè gỗ truyền thống sang lồng bằng vật liệu mới (HDPE) chịu được sóng gió, đảm bảo an toàn. Ảnh: ST. 

Tuy nhiên, dự báo từ nay đến cuối năm tình hình thời tiết diễn biến khó lường, ảnh hưởng đến nuôi trồng và điều này có thể tác động trực tiếp đến sự ổn định của nguồn nguyên liệu cho ngành chế biến thủy sản. Do vậy, để chủ động phòng, chống thiệt hại NTTS trong những tháng cuối năm, mới đây Sở NN&PTNT Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị các địa phương ven biển trong tỉnh bám sát tình hình thực tế, tăng cường theo dõi, quản lý vùng nuôi; phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành thông tin, cảnh báo đến người nuôi về thời tiết, thiên tai, kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi và dịch bệnh thủy sản để chủ động ứng phó, phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Riêng đối với các vùng NTTS bằng lồng bè, không tăng số lượng lồng nuôi; hướng dẫn người nuôi quản lý, đảm bảo khoảng cách giữa các bè nuôi tránh thiệt hại do dịch bệnh. 

Trước đó, nhằm chủ động phòng, chống các địa phương đã hướng dẫn hộ nuôi một số giải pháp quản lý đối tượng nuôi trong thời điểm thời tiết giao mùa, chủ động ứng phó với mưa lũ, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn hộ nuôi thực hiện những giải pháp phòng, chống và khắc phục thiệt hại do mưa bão.

Khánh Nguyễn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!