Khánh Hòa: Kiểm soát chặt đội tàu đánh bắt xa bờ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu u (EC) lần thứ 4 vào tháng 10 tới.

Qua kiểm tra Khánh Hòa hiện có 119 tàu cá chuyển ngư trường khai thác, thường xuyên hoạt động, tạm trú tại các địa phương ngoài tỉnh. 249 tàu cá tạm ngừng dịch vụ kết nối thiết bị giám sát hành trình gây khó khăn trong công tác quản lý đội tàu khai thác. Trong khi lực lượng kiểm ngư địa phương chưa được quy định thẩm quyền xử phạt. Vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam với một số nước trong khu vực chưa được phân định rõ ràng. Điều này khiến cho tàu cá Việt Nam hoạt động trong vùng giáp ranh luôn tiềm ẩn rủi ro. 

Các địa phương ven biển của tỉnh Khánh Hòa đang tích cực đẩy mạnh chống khai thác IUU. Ảnh: ST

Trong công văn gửi các đơn vị, địa phương, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở NN&PTNT thành lập đoàn công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và đôn đốc các bên thực hiện tốt công tác chống khai thác IUU; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương ven biển rà soát, thống kê các chủ tàu chuyển ngư trường khai thác, thường xuyên hoạt động ở tỉnh khác để quản lý hiệu quả. UBND tỉnh cũng yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ tàu cá trong tỉnh, nắm chắc thực trạng về đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác, tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, tàu cá ngừng kết nối dịch vụ thiết bị giám sát hành trình. Từ đó sàng lọc, phân loại đảm bảo theo dõi, quản lý, giám sát được toàn bộ đội tàu khai thác; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đặc biệt là đối với tàu cá không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác. 

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Sở tổ chức kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng thủy sản khai thác qua cảng; thực hiện tốt quy định về xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác, kiên quyết không cho xuất bến đối với những tàu cá không đáp ứng các quy định chống khai thác IUU. Các địa phương cần giám sát, nắm chắc vị trí, thông tin của tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên của địa phương mình, nhất là đối với tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và tạm ngừng dịch vụ kết nối thiết bị giám sát hành trình; yêu cầu các chủ tàu duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình 24/24 giờ khi đi khai thác. 

Ông Trần Hòa Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU Khánh Hòa cho biết: Để gỡ thẻ vàng, việc quan trọng hiện nay là chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Muốn vậy phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động của đội tàu khai thác, kể cả tàu của tỉnh hoạt động dài ngày ở địa phương khác. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan khi để tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. Bên cạnh đó, trường hợp cố tình hợp thức hóa hồ sơ liên quan đến xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác sẽ bị xử lý hình sự khi đủ căn cứ.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!