Khánh Hòa: Phát huy lợi thế về kinh tế biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Khánh Hòa là địa phương hội tụ nhiều lợi thế vượt trội cho phát triển kinh tế biển, như: các lợi thế về địa lý, vị thế địa chiến lược đặc thù (địa chính trị, địa kinh tế và địa văn hóa); tầm quan trọng đặc biệt của huyện đảo Trường Sa, quân cảng Cam Ranh và cảng biển nước sâu trung chuyển quốc tế Vân Phong; nơi tập trung các cơ quan nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực biển, và một trong 5 trung tâm nghề cá của cả nước…

Theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội Khóa 15, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, thành viên Ban chỉ đạo Diễn đàn Đại dương toàn cầu (GOF), với khoảng 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ và quần đảo san hô Trường Sa ở ngoài khơi trong một miền khí hậu đầy nắng gió, Khánh Hòa được đánh giá là tỉnh có tiềm năng bảo tồn biển cao nhất với Khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam (vịnh Nha Trang) và khu bảo tồn biển Nam Yết (huyện đảo Trường Sa) xa đất liền nhất. Các rạn san hô ở vùng biển huyện đảo Trường Sa còn là “ngôi nhà chung” của hàng nghìn loài sinh vật biển, là nơi cung cấp dinh dưỡng, nguồn giống và nguồn lợi hải sản cho phần lớn Biển Đông, góp phần duy trì nghề cá bền vững không chỉ của Khánh Hòa, của Việt Nam, mà còn của các nước khác trong khu vực. Đặc biệt, ven biển huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh hiện diện một vùng đồng bằng cát với hệ cồn đụn cát (đồi cát) hình thành do gió, và các bãi cát biển trắng mịn (Bãi Dài…) tạo nên khung cảnh thiên nhiên ven biển “hoang sơ, hoang dã”, độc đáo, và cũng là các “đê cát tự nhiên” ngăn chặn nước biển dâng do biến đổi khí hậu và biến đổi đại dương. Ngoài ra, ở vùng biển Khánh Hòa còn có nguồn lợi rong biển, các bãi đặc sản ven bờ (sò huyết, tu hài…) và nguồn lợi hải sản lớn, trong đó có cá ngừ, cá rạn san hô…

Hiện nay, Khánh Hòa đang tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2020 – 2025), Nghị quyết số 36 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Theo đó, Khánh Hòa phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025; phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2030; và đến năm 2045 trở thành địa phương phát triển hiện đại, thu nhập bình quân của người dân thuộc nhóm các tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Khánh Hòa cũng đặt mục tiêu Vân Phong trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển hiện đại, trung tâm công nghiệp gắn với cảng biển, với các ngành chủ lực về năng lượng, đóng tàu, dịch vụ vận tải biển… của khu vực và cả nước. Đây là hướng đi đúng, mang tầm chiến lược, thể hiện khát vọng phát triển của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, để Khánh Hòa phát triển bền vững kinh tế biển, bên cạnh việc cụ thể hóa các bài học kinh nghiệm quốc tế, chủ trương, giải pháp lớn của Đảng và Chính phủ, việc quy hoạch, khai thác, sử dụng, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển một cách hiệu quả, gắn với bảo vệ, giữ vững chủ quyền, an ninh biển đảo Việt Nam vừa là nhiệm vụ vừa là những nhóm giải pháp cần chú ý trong thời gian tới. Đặc biệt, cần chú trọng sử dụng hợp lý vùng ven biển, các đảo và các thủy vực ven bờ (đầm, vũng, vịnh) phù hợp với bản chất tự nhiên và thế mạnh của từng loại hình. Phát triển kinh tế biển hiệu quả và bền vững gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng trên biển không chỉ vì chiến lược phát triển riêng của Khánh Hòa mà còn tạo động lực phát triển, thúc đẩy liên kết vùng cũng như vì lợi ích toàn cục của quốc gia.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa khẳng định, hiện nay, giá trị các ngành kinh tế biển và ven biển chiếm khoảng 80% GRDP trên địa bàn. Điều này tiếp tục khẳng định đường lối, hoạch định chính sách đúng đắn của Trung ương, của tỉnh trong hoạch định phát triển kinh tế biển, tạo giá trị nền tảng cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!