T2, 06/07/2020 10:26

Khánh Hòa: Thua lỗ vì cá ngựa

Chưa có đánh giá về bài viết

Sau thất bại từ những đối tượng nuôi như: Tu hài, hàu…, nông dân nuôi trồng thủy sản trên đầm Thủy Triều, vịnh Cam Ranh lại tiếp tục thất bại khi cá ngựa – một đối tượng nuôi mới chết hàng loạt. Nhiều hộ nuôi cá ngựa ở các phường Cam Phúc Nam, Cam Nghĩa (TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) lâm vào cảnh thua lỗ nặng.

Cá chết không rõ nguyên nhân

Đưa chúng tôi ra bè nuôi thủy sản trên đầm Thủy Triều, ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Nghĩa, cũng là hộ nuôi cá ngựa trên đầm buồn rầu kể: “Khi biết một số hộ ở phường Cam Phúc Nam nuôi cá ngựa đen khá thành công, tôi đã đến tìm hiểu, tham quan mô hình và đầu tư nuôi thử nghiệm, dự định nếu thành công sẽ nhân rộng cho các hộ khác trong phường cùng phát triển đối tượng nuôi này. Đầu tháng 4/2013, tôi đã cải tạo 5 lồng nuôi, đầu tư hơn 30 triệu đồng để mua 2.000 con cá ngựa giống về nuôi. Thế nhưng, chẳng hiểu nguyên nhân vì đâu, cá nuôi chưa đầy 1 tháng thì bắt đầu chết. Hiện nay, ô lồng trống trơn, chỉ còn hơn 50 con còn sống. Do số cá chết còn quá nhỏ nên không ai mua;  Nguyên nhân cá ngựa chết có thể là do môi trường nước bị ô nhiễm. Không chỉ cá ngựa mà ngay cả tu hài, hàu của gia đình tôi nuôi cũng bị chết rất nhiều”. Năm nay, riêng thất bại trong việc thử nghiệm mô hình nuôi cá ngựa, gia đình ông Thắng mất trắng hơn 50 triệu đồng đầu tư con giống, thức ăn.

 Lồng nuôi cá ngựa của ông Nguyễn Văn Thắng chỉ còn vài chục con.

Lồng nuôi cá ngựa của ông Nguyễn Văn Thắng chỉ còn vài chục con.

Thời gian gần đây, ông Hoàng Đình Hưng (phường Cam Phúc Nam) cũng đứng ngồi không yên khi cá ngựa chết không rõ nguyên nhân. Ông Hưng cho biết, ông đã thua lỗ nặng khi đầu tư hơn 180 triệu đồng để thả nuôi 12 lồng cá ngựa với 12.000 con. Cá mới nuôi chưa đầy 30 ngày, kích cỡ chỉ mới khoảng 7cm đã bị chết hàng loạt. Trong vòng 1 tuần, hơn 65% tổng số cá thả nuôi đã chết. “Khi mới thả nuôi, cá ngựa giống rất khỏe mạnh. Việc chuẩn bị lồng bè, chọn thức ăn, mật độ thả nuôi…, chúng tôi đều làm theo đúng như kinh nghiệm của các hộ nuôi trước đó, nhưng không hiểu vì sao cá ngựa lại chết hàng loạt. Mỗi lần cho cá ăn, kiểm tra ô lồng, tôi lại thấy cá chết nằm la liệt ở đáy lồng; trước đó 1 – 2 ngày, cá bị trầy đuôi, bỏ ăn, nổi lên mặt nước. Có thể đây là bệnh đường ruột – một trong những loại bệnh thường gặp ở cá ngựa”, ông Hưng cho hay.

Cần có định hướng

Mô hình nuôi cá ngựa thương phẩm bằng lồng bè đã xuất hiện mấy năm nay. Nhưng đến năm 2012, một số hộ dân tại phường Cam Phúc Nam mới bắt đầu nuôi thử và đã đạt được một số kết quả nhất định. Đến năm 2013, địa phương này đã có gần 20 hộ nuôi cá ngựa thương phẩm với gần 100 ô lồng. Ông Hoàng Đình Minh – Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Phúc Nam chia sẻ: “Thời gian qua, tôm hùm giống khan hiếm, một số đối tượng nuôi như: Hàu, tu hài, cá bớp… không mang lại hiệu quả cao (do tỷ lệ hao hụt nhiều) nên từ tháng 4-2013, gần 20 hộ trên địa bàn phường đã đầu tư nuôi cá ngựa với hy vọng sẽ có hiệu quả. Thế nhưng, qua hơn 2 tháng thả nuôi, không hiểu vì nguyên nhân gì mà cá chết đến hơn 70%, thậm chí có lồng không còn con nào. Qua nắm bắt tình hình, hầu hết số hộ nuôi cá ngựa đều thua lỗ, hộ ít thì vài chục triệu đồng, hộ nhiều đến vài trăm triệu đồng”.

 Cá ngựa chết, nông dân chỉ còn biết đem ngâm rượu.

Cá ngựa chết, nông dân chỉ còn biết đem ngâm rượu.

Được biết, sắp tới, mô hình nuôi cá ngựa thương phẩm bằng lồng bè trên đầm Thủy Triều và vịnh Cam Ranh sẽ không được các phường Cam Phúc Nam, Cam Nghĩa… khuyến khích. Lý giải về điều này, lãnh đạo các phường cho rằng, môi trường nuôi ngày càng bị ô nhiễm khiến cá ngựa dễ bị dịch bệnh; nông dân chưa được hướng dẫn về kỹ thuật nuôi mà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của các hộ nuôi trước. Trong khi đó, hiệu quả kinh tế của con cá ngựa khá thấp, trong khi chi phí đầu tư giống cao, khoảng 12.000 – 15.000 đồng/con kích cỡ 5cm. Ngoài ra, thức ăn cho cá ngựa (chủ yếu là ruốc) cũng ngày càng khan hiếm khiến cho giá tăng cao, có thời điểm lên hơn 70.000 đồng/kg; trong khi đó, cá ngựa thương phẩm loại 8 – 10cm chỉ có giá 25.000 đồng/con, loại 12 – 15cm giá chỉ khoảng 40.000 đồng/con… nên lợi nhuận thu được không cao.

Hiện nay, điều khiến nhiều nông dân nuôi trồng thủy sản trên đầm Thủy Triều và vịnh Cam Ranh hết sức lo lắng là vùng nuôi đang ngày càng bị ô nhiễm, khiến cho việc nuôi trồng thủy sản gặp không ít khó khăn. Không chỉ cá ngựa mà nhiều đối tượng nuôi khác như: Tôm hùm, cá bớp, tu hài, ốc hương… cũng bị chết khiến cho người nuôi lâm vào cảnh thua lỗ, nguy cơ nông dân bỏ lồng bè là rất lớn. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương và các ngành chức năng sớm có những đánh giá xác thực về môi trường, nguồn nước phục vụ nhu cầu nuôi trồng thủy sản tại các khu vực này; có sự đầu tư nghiên cứu, định hướng về các đối tượng nuôi phù hợp để hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân. Riêng đối với con cá ngựa, nông dân rất mong cơ quan chức năng sớm tìm hiểu nguyên nhân khiến cá ngựa chết để có khuyến cáo cho người nuôi.

Bích La

Báo Khánh Hòa điện tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!