Khánh Hòa: Tiềm năng xuất khẩu thủy sản đến Singapore

Chưa có đánh giá về bài viết

Mới đây, tại TP. Nha Trang diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp (DN) thủy sản Khánh Hòa và các DN thuộc Hiệp hội Thủy sản Singapore. Qua đó, các DN trong ngành thủy sản 2 bên đã tìm kiếm cơ hội hợp tác để mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản của tỉnh đến Singapore.

Thị trường tiềm năng

Hiện nay, Việt Nam và Singapore cùng tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, hiệp định đối tác toàn diện khu vực. Đây là cơ hội để các DN của tỉnh và Singapore hợp tác phát triển, trong đó có lĩnh vực thủy sản. Năm 2023, thủy sản xuất khẩu từ Khánh Hòa vào thị trường Singapore đạt 11,6 triệu USD, tăng 9,1% so với năm 2022; các mặt hàng chủ lực như: Cá đông lạnh, cá chế biến, tôm, cua lột, thủy sản thân mềm… đều xuất khẩu tốt sang thị trường này. Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Singapore, hiện nay, các mặt hàng thủy sản được thị trường Singapore ưa chuộng như: Tôm, cua chiếm khoảng 24%; cá đông lạnh chiếm khoảng 19,5%; cá nước lạnh chiếm khoảng 17,5%; thủy sản thân mềm chiếm khoảng 12%… trong thị phần tiêu thụ thủy sản tại nước này.

Các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Thủy sản Singapore bắt tay hợp tác phát triển xuất khẩu thủy sản với Khánh Hòa.

Ông Lê Bền – Giám đốc Công ty TNHH Trí Tín cho biết: Singapore là thị trường rất tiềm năng đối với các mặt hàng xuất khẩu thủy sản của tỉnh, trong đó có mặt hàng rong biển mà DN đang phát triển. Công ty TNHH Trí Tín mong muốn hợp tác với đối tác của Singapore trong phát triển rong biển chế biến sâu; hợp tác phát triển xanh, tham gia thị trường tín chỉ carbon… Tham dự hội nghị lần này, 17 DN chế biến, xuất khẩu thủy sản lớn trong tỉnh đã chia sẻ với đối tác Singapore các thế mạnh của mình nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng phát triển.

Theo đồng chí Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Singapore có nền kinh tế phát triển, là thị trường tiềm năng đối với các mặt hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến của tỉnh. Các DN thuộc Hiệp hội Thủy sản Singapore đến Khánh Hòa để kết nối giao thương lần này đều là những nhà sản xuất, thương mại lớn nên việc giao thương với các DN này không chỉ giúp các DN thủy sản của tỉnh mở rộng thị trường xuất khẩu tại Singapore mà còn phát triển sang thị trường các nước khác thông qua các nhà thương mại lớn của Singapore. Vì vậy, đồng chí Lê Hữu Hoàng mong muốn các DN thủy sản trên địa bàn tỉnh và DN Singapore cùng chia sẻ, kết nối hợp tác để cùng nhau phát triển.

Hợp tác cùng phát triển

Thủy sản được xác định là ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển, đóng góp lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, tạo việc làm cho hơn 82.900 người, chiếm gần 10% tổng số lao động tại địa phương. Riêng trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu thủy sản, tỉnh đã đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để tập trung các nhà máy chế biến thủy sản như tại Khu Công nghiệp Suối Dầu (huyện Cam Lâm), Cụm Công nghiệp Đắc Lộc (TP. Nha Trang). Hiện nay, toàn tỉnh có 149 DN, cơ sở chế biến thủy sản tiêu thụ nội địa và 64 cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành. Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của DN trong tỉnh đã có mặt ở 64 thị trường trên thế giới.

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Khu Công nghiệp Suối Dầu.

Đến Khánh Hòa tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thủy sản lần này có 10 DN là thành viên của Hiệp hội Thủy sản Singapore. Đây đều là những DN chuyên sản xuất, chế biến, cung cấp các mặt hàng thủy sản tại thị trường Singapore, các nước trong khu vực và trên thế giới. Việc hợp tác giữa DN thủy sản Khánh Hòa và DN thủy sản Singapore không chỉ giúp thủy sản Khánh Hòa thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng này mà còn tiếp cận với nhiều quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Qua tham quan các cơ sở nuôi trồng, chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, các DN thuộc Hiệp hội Thủy sản Singapore bày tỏ ấn tượng đối với thế mạnh phát triển kinh tế biển, cũng như năng lực sản xuất của các cơ sở, DN thủy sản của tỉnh. Hiệp hội Thủy sản Singapore mong muốn hợp tác với các DN Khánh Hòa để xuất khẩu thủy sản sang Singapore. Ông Kenneth Chia – Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Singapore khẳng định: “Hiệp hội Thủy sản Singapore sẽ là cầu nối để tăng cường liên kết, hợp tác giữa các DN thủy sản Singapore và Khánh Hòa. Qua đó, kết nối giao thương và hỗ trợ DN thủy sản Khánh Hòa mở rộng thị trường xuất khẩu thủy sản sang Singapore và đi các nước khác”.

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Khánh Hòa sang thị trường Singapore đạt gần 140,2 triệu USD, tăng 46,8% so với năm 2022, chiếm 8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh. Trong 5 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa từ Khánh Hòa sang thị trường Singapore đạt hơn 116,2 triệu USD, gấp 11,6 lần so với cùng kỳ năm trước, chiếm 12,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực gồm: Tàu biển, thủy sản, các sản phẩm từ gỗ, sản phẩm may mặc…

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!