Khánh Hòa: Xuất khẩu cá ngừ khó khăn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, 2 tháng đầu năm 2023, số lượng hàng xuất khẩu cá ngừ đại dương của các doanh nghiệp tại Khánh Hoà đi các thị trường châu u, Mỹ, Nhật đều khó khăn, giảm đến 30% so với cùng kỳ năm 2022. Xuất khẩu giảm khiến giá thu mua cá ngừ nguyên liệu giảm, tác động trực tiếp đến đời sống của rất nhiều ngư dân.

Hiện, tỉnh có 64 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản. Trong đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương lớn như: Công ty TNHH Hải Vương, Công ty Tín Thịnh, Công ty Thịnh Hưng,… chuyên xuất khẩu đi các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… Và hiện có 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đại dương sang thị trường châu Âu. Các tháng đầu năm 2023, chỉ có trên 200 tấn cá ngừ đại dương được xuất sang thị trường này. 

Từ cuối năm 2022 đến nay, xuất khẩu cá ngừ đại dương đi các thị trường khá ảm đạm, đơn hàng xuất khẩu ít hơn cùng kỳ các năm trước. Theo các doanh nghiệp, xuất khẩu mặt hàng này đi các thị trường đang rất khó khăn, đơn hàng xuất khẩu chỉ đạt từ 30 – 40% so với thời điểm này các năm trước. Hiện nay, các thị trường xuất khẩu cá ngừ Việt Nam như châu Âu, Mỹ, Nhật… đều bị chậm, có đến 70 – 80% khách hàng tạm dừng nhập hàng.

Nguyên nhân chủ yếu là do lượng hàng tồn kho ở thị trường tiêu thụ khá lớn. Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ nhận rất ít đơn đặt hàng đã kéo theo giá cá ngừ nguyên liệu cũng giảm theo. Hiện nay, doanh nghiệp vẫn duy trì giá thu mua nguyên liệu cao hơn giá thị trường để động viên ngư dân bám biển, ổn định nguồn nguyên liệu. 

Hiện đang là thời điểm này đang là chính vụ khai thác cá ngừ đại dương nhưng sản lượng thấp. Ngoài ra, giá bán cá giảm ở mức từ 120.000 – 125.000 đồng/kg; giảm 20.000 – 25.000 đồng/kg so với các chuyến biển năm 2022. Như vậy, bình quân mỗi chuyến biển kéo dài từ 15 – 20 ngày, ngư dân phải chi phí 120 triệu đồng, với sản lượng, giá bán nói trên, hầu hết các tàu chỉ vừa đủ vốn hoặc thua lỗ sau khi trừ chi phí.

Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ cho biết, từ đầu năm đến nay, nhiều tàu đánh cá ngừ sản lượng thấp và giá cũng giảm sâu, đa số thuyền về chỉ được từ 4 – 5 con, rất ít thuyền chỉ đạt từ 9 – 10 con cá ngừ. Trước tình trạng sản lượng đánh bắt thấp nhiều tàu cá không ra khơi mà chỉ nằm bờ. Do giá cá ngừ thu mua ở mức thấp, trong khi chi phí chuyến biển tăng cao nên hầu như các tàu đánh bắt huề vốn hoặc thua lỗ. Đối với chuyến biển trong tháng 2/2023, các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương dự kiến 1 tuần nữa sẽ cập cảng. Tuy nhiên, chuyến biển này cũng chỉ khoảng 70% số tàu vươn khơi, bởi ngoài tổn phí tăng cao, sản lượng đánh bắt thấp thì việc thiếu lao động đi biển cũng là nguyên nhân.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!