Khí hậu ấm dần ảnh hưởng sự phát triển của loài cá

Chưa có đánh giá về bài viết

Báo Le Figaro số ra mới đây đưa ra cảnh báo khí hậu ấm dần sẽ làm giảm trọng lượng cá, trong đó nêu rõ một số loài cá có thể sẽ bị mất khoảng 25% trọng lượng trung bình hiện nay vào năm 2050.

Từ nhiều thập kỷ nay, các loài cá đã phải gánh chịu nạn đánh bắt quá mức. Giờ đây, cộng thêm với hiện tượng hiệu ứng nhà kính, hiện tượng khí hậu Trái Đất ấm dần lên có thể có tác động nhất định đến sự phát triển của loài cá.

Ảnh minh họa – Nguồn:AP

Theo một nghiên cứu được công bố trên mạng Internet của Tạp chí Nature Climate Change ngày 29/9, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Vancouver (Canada) tính rằng từ nay cho đến năm 2050, các loài cá có thể sẽ bị mất khoảng từ 14-24% trọng lượng trung bình tối đa hiện nay.

Nghiên cứu được thực hiện trên 600 loài cá và được dựa vào kịch bản bi quan nhất của Nhóm Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (GIEC).

Tác động của biến đổi khí hậu đối với loài cá rất phức tạp. Trên thực tế, khí hậu ấm dần kéo theo sự tăng nhiệt trên bề mặt nước biển cũng như sự sụt giảm hàm lượng khí oxy trong nước. Nhiệt độ trong nước tăng lên sẽ kích hoạt sự chuyển hóa sinh học của loài cá, khiến cho nhu cầu khí oxy cũng tăng cao. Do thiếu hụt khí oxy, cá sẽ không thể lớn lên được.

Vào khoảng giữa thế kỷ, con người có thể tìm thấy các loài cá vùng nhiệt đới ở các vùng vĩ độ cao, nhưng chúng sẽ nhỏ hơn so với đồng loại hiện tại. Chúng sẽ đẻ trứng ít hơn và nhỏ hơn. Điều này có thể có những hậu quả đối với sự sinh tồn của loài cá.

Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!