Khó cho ngành thủy sản 2 tháng cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết ước tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tháng đầu năm 2012 đạt 5 tỉ đô la Mỹ. Như vậy, có nghĩa là ngành thủy sản Việt Nam cần phải phấn đấu mang về thêm gần 1,5 tỉ đô la Mỹ nữa mới đạt được kế hoạch của năm nay là 6,5 tỉ đô la Mỹ.

Cụ thể, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 10 kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 564 triệu đô la Mỹ, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu tính đến cuối tháng 10 đạt 5 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Mỹ và Nhật là 2 thị trường nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam kể từ đầu năm đến nay với kim ngạch chiếm lần lượt 19,78% và 17,53% so với tổng kim ngạch xuất khẩu chung của ngành thủy sản.

 

Xuất khẩu thủy sản khó hoàn thành kế hoạch – Ảnh: TC.

Tuy nhiên, dự báo của các nhà chuyên môn cho biết rất khó để hoàn thành được mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6,5 tỉ đô la Mỹ trong năm nay. Bà Dương Phương Thảo, Phó vụ trưởng Vụ Xuất khẩu (Bộ Công Thương) cho biết sẽ rất khó khăn để đạt được mục tiêu về kim ngạch xuất khẩu trong năm nay nhưng nếu doanh nghiệp cố gắn thì hy vọng vẫn có thể đạt được.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, cho biết chính sự thiếu tổ chức trong quản lý xuất khẩu thủy sản cũng như hiện tượng tranh mua, tranh bán cho đối tác (đặc biệt doanh nghiệp ngành cá tra) của doanh nghiệp Việt Nam đã làm giảm giá trị xuất khẩu của ngành thủy sản.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đặc biệt là đối với cá tra và tôm – 2 loại thủy sản xuất khẩu chủ lục của Việt Nam sang các thị trường có xu hướng giảm mạnh trở lại trong những tháng cuối năm nay.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 9, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường EU chỉ đạt trên 847 triệu đô la Mỹ, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái; Đức đạt gần 145 triệu đô la Mỹ, giảm 18%; Ý đạt 112 triệu đô la Mỹ, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình sản xuất ở thị trường nội địa cũng liên tục bị ảnh hưởng do xuất khẩu gặp khó và dịch bệnh. Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện sản lượng thủy sản trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 60 – 70% công suất hoạt động của nhà máy do dịch bệnh xảy ra trên diện rộng đối với tôm nuôi và người nuôi cá tra “treo” ao vì lỗ lã liên tục tiếp diễn.

 >> Hiện giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đối với loại đạt tiêu chuẩn chế biến xuất khẩu, trọng lượng 0,8 – 0,9 kí lô gam/con chỉ còn 20.000 – 22.000 đồng/kí lô gam (tùy địa phương). Đối với cá tra thịt vàng, đỏ hay cá quá lứa chỉ còn 18.000 – 19.000 đồng/kí lô gam, giảm 1.000 – 2.000 đồng/kí lô gam so với mức giá cách nay 1 tháng.
Với mức giá bán này, sau khi trừ đi các khoản chi phí, bà con nuôi cá tra lỗ 3.000 – 5.000 đồng/kí lô gam.

Trung Chánh

Thời Báo Kinh tế Sài Gòn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!