Khó vẫn làm được, nếu…

Chưa có đánh giá về bài viết

Để tôm Việt Nam bơi nhiều, bơi nhanh, bơi khỏe ra nước ngoài, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Ông Võ Hồng Ngoãn, một người nuôi tôm lâu năm và nhiều kinh nghiệm ở Bạc Liêu, qua Chuyên san Con Tôm “góp vài ý kiến nhỏ”.

Ngành quản lý cho biết, Ethoxyquin là chất bảo quản đang được các công ty, nhà máy dùng trong chế biến thức ăn cho tôm hiện nay. Vậy các công ty, tập đoàn sản xuất thức ăn cần phải chia sẻ khó khăn với người nuôi bằng việc làm thiết thực, cụ thể; đồng thời, nên dùng chất khác thay thế Ethoxyquin.

“Vua” tôm sú Sáu Ngoãn – Ảnh: Phan Thanh Cường

Theo nhiều nhà khoa học và quản lý, bệnh hoại tử gan tụy khiến tôm chết hàng loạt do tác động của chất Cypermethrine trong thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu người nuôi dùng để diệt giáp xác tồn lưu lâu ngày; trên thị trường hiện nay, 80 – 90% các chế phẩm sinh học vi sinh không đảm bảo chất lượng; một số chế phẩm sinh học vi sinh hiện có lẫn lộn 1 – 2 chủng dòng vi khuẩn nhiều khả năng dẫn đến bệnh hoại tử gan tụy. Vấn đề này có thể được giải quyết, nếu: Không dùng Cypermethrine diệt giáp xác; Ngành quản lý giám sát chặt, làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp chế phẩm sinh học vi sinh không đạt yêu cầu chất lượng.

Đồng thời, cần và có thể thực hiện hàng loạt giải pháp: Quy hoạch vùng nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, thả nuôi theo đúng lịch thời vụ chuyên ngành địa phương khuyến cáo; Hệ thống kênh mương cấp, thoát nước đầy đủ, tránh lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường; Quản lý chặt đầu vào thuốc thú y thủy sản, chế phẩm sinh học, thức ăn, con giống; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng kém chất lượng… Với đầu ra sản phẩm, phải có chế tài liên kết bền chắc giữa người nuôi và doanh nghiệp thu mua, chế biến, tránh thực hiện kiểu hình thức. Cùng đó, cơ quan quản lý nhà nước cần giám sát chặt việc nhập tôm nguyên liệu nước ngoài về chế biến xuất khẩu (nguyên liệu nhập khẩu cũng có thể nhiễm chất bị cấm, ảnh hưởng xấu đến chất lượng tôm xuất khẩu tôm Việt Nam nói chung).

>> Đã có cảnh báo: Nếu vấn đề chất bảo quản Ethoxyquin trong thức ăn không sớm được giải quyết, giá tôm năm 2013 sẽ tiếp tục giảm 30.000 – 50.000 đồng/kg, chứ không dừng như hiện nay.

Võ Hồng Ngoãn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!