T2, 06/07/2020 11:44

Khoảng lặng ở Bali

Chưa có đánh giá về bài viết

Bali được biết đến với biệt danh “thiên đường nhiệt đới”, nó khiến du khách phải choáng ngợp trước hệ thống dịch vụ giải trí, khách sạn sang trọng, đẳng cấp. Nhưng ít ai biết, phía sau khoảng không gian nhộn nhịp ấy là một ốc đảo Bali với cuộc sống giản dị, yên bình.

Ở Bali, du lịch phát triển rầm rộ, đến nửa già hòn đảo đã bị thương mại hóa, khó thoát khỏi sự ồn ào náo nhiệt. Nhưng phía sau một Bali du lịch sầm uất, là một ốc đảo xinh đẹp, giản dị. Bali có 20.000 ngôi đền khác nhau, với người dân nơi đây, đời sống tâm linh tất quan trọng. Họ tin vào thần thánh, đặc biệt là thần Pasupati đang cư ngụ trên núi Dunung Agung. Đó cũng là lý do nhiều người dân quay đầu về phía ngọn núi khi nằm ngủ, để tỏ lòng tôn kính những vị thần đang cư ngụ trên núi.

Đền thiêng Ulun Danu soi bóng bên hồ Beratan hay đền Alas Kedaton nằm giữa khu rừng của vua khỉ Hanuman là những nơi khiến những ai đặt chân đến đều có cảm giác không gian, thời gian như ngừng lại trước sự tĩnh lặng, tôn kính, trang nghiêm. Đền Tampek Siring lại mang đến một thế giới khác với truyền thuyết nước thánh linh thiêng trong rừng sâu. Đền Pura Taman Ayun độc đáo được bao quanh bởi một con hào với những cánh cửa trạm trổ tinh xảo. Và ấn tượng nhất là đền Tanah Lot nằm lặng lẽ trên một cấu trúc đá lớn ngoài khơi.  

Người dân Malaysia theo đạo Phật, nhưng ở trên ốc đảo Bali, hầu hết cư dân lại theo đạo Hindu, tư tưởng trọng đạo Hindu đã ăn sâu vào tiềm thức, hình thành nên một nền văn hóa Hindu truyền thống và độc đáo. Những điệu nhảy truyền thống tại Royal Palace ở Ubud có sức hút khó cưỡng, đơn giản Ubud là một trong những cái nôi văn hóa, nghệ thuật của Bali. Bali mang trong mình một nét đẹp tiềm ẩn khác mà ít ai biết đến – nét đẹp của vùng đất giàu văn hóa với nhiều lễ hội và những ngôi đền linh thiêng. 


Các bé gái được học những điệu nhảy truyền thống từ rất sớm


Một vũ công tại Ubud – trung tâm văn hóa nghệ thuật Bali


Cầu nguyện trong lễ hội truyền thống Odalan tại đền Pura Besakih


Nụ cười tươi vui, bình dị đậm chất Bali dù đó là lúc mưa bão đang hoành hành tại Ubud


Đám cưới truyền thống của người Bali

Cẩm Vi, ảnh: Jack Kurtz

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!