Khởi đầu vụ nuôi bằng tôm giống chất lượng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lựa chọn tôm giống tiêu chuẩn chất lượng cao giúp người nuôi tôm an tâm hơn và nâng cao tỷ lệ thành công cho cả vụ nuôi. Bởi, yếu tố con giống quyết định đến 70% sự thành công của vụ nuôi.

Tôm là ngành có tiềm năng phát triển rất mạnh ở nước ta, khi sản lượng tôm thương phẩm liên tục tăng trưởng và diện tích nuôi tôm ngày càng mở rộng qua các năm. Hàng năm, ngành tôm cung ứng ra thị trường nội địa và xuất khẩu đi các quốc gia hàng nghìn tấn tôm thương phẩm. Cụ thể, xuất khẩu tôm có tốc độ tăng trưởng 5%/năm và là “át chủ bài” trong ngành thủy sản; VASEP đánh giá triển vọng ngành tôm đến năm 2025, xuất khẩu tôm đạt kim ngạch 5,6 tỷ USD và có tỷ lệ tăng trưởng trung bình 9% mỗi năm.

Theo các chuyên gia, điểm trừ làm giảm lợi thế cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế là giá thành cao. Để giảm bớt giá thành, cần phải chú trọng tăng tỷ lệ thành công ao nuôi; trong đó, cần tối ưu hóa chi phí thức ăn, chế phẩm nuôi tôm và nâng cao chất lượng tôm giống là yếu tố quan trọng.

Yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi

Có rất nhiều yếu tố tác động trực tiếp đến kết quả vụ nuôi. Để nuôi tôm hiệu quả và thành công, người nuôi tôm phải có khả năng kiểm soát được các yếu tố quan trọng như: con giống, thức ăn, chất lượng nước và kiểm soát dịch bệnh.

Con giống là yếu tố hàng đầu giúp tôm phát triển ổn định

Con giống tốt là con giống có sức đề kháng cao, khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh và có tốc độ tăng trưởng tốt. Con giống đảm bảo chất lượng giúp người nuôi tôm có thể an tâm và tự tin hơn khi các chuyên gia và kinh nghiệm của người nuôi tôm lâu năm đều cho rằng, yếu tố con giống quyết định đến 70% sự thành công của vụ nuôi.

Thức ăn là yếu tố chiếm chi phí cao nhất trong vụ nuôi. Để tối ưu hóa chi phí thức ăn thì người nuôi tôm cần biết cách sử dụng đúng chất lượng và đúng với từng giai đoạn nuôi. Thành phần thức ăn vô cùng quan trọng trong việc giúp tôm tăng trưởng nhanh; trong giai đoạn vèo, nên chọn thức ăn chất lượng cao cấp để khi chuyển sang ao nuôi thì tôm không gặp các vấn đề về đường ruột hay chậm lớn.

Nguồn nước đầu vào ngày càng ô nhiễm hữu cơ nên quá trình lắng nước đóng vai trò quan trọng trong việc giúp loại bỏ các tạp chất. Xử lý nước bằng các loại chế phẩm, kiểm soát tốt các chỉ số kiềm, pH, độ mặn đặc biệt là trong mùa mưa.

Yếu tố thứ tư là dịch bệnh, đây là yếu tố mà người nuôi tôm rất e ngại; dịch bệnh diễn biến rất nhanh chóng và gây ra hậu quả nghiêm trọng. Bệnh đường ruột là loại bệnh mà bất kỳ người nuôi tôm nào cũng từng gặp phải trong ao nuôi của mình. Bệnh đường ruột xuất phát từ chất lượng nước không tốt và thức ăn không phù hợp; lượng thức ăn dư thừa tồn đọng ở đáy ao ảnh hưởng đến môi trường nước, sinh ra nhiều tảo độc làm tôm dễ nhiễm các bệnh đường ruột.

Đầu tư sản xuất tôm giống chất lượng cao

Nam Miền Trung là thương hiệu tôm giống thân quen với người nuôi tôm từ nhiều năm nay. Bằng sự đầu tư bài bản, trang bị kỹ thuật công nghệ cao và nguồn gen tôm bố mẹ được kiểm soát chặt chẽ, nên hoàn toàn đủ khả năng cho ra đời dòng tôm giống khỏe mạnh, tăng trưởng tốt. Tôm giống trước khi xuất bán luôn được kiểm tra dịch bệnh bằng máy PCR hiện đại đảm bảo chất lượng khi đến tay người nuôi tôm.

Một giai đoạn trong hệ thống xử lý nước bằng công nghệ cao

Môi trường nước sử dụng trong sản xuất được áp dụng công nghệ sinh học kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Không sử dụng kháng sinh và hóa chất mà thay vào đó là chế phẩm sinh học an toàn, nên tôm giống không bị nhiễm kháng sinh, giúp người dân có thể bán tôm với giá tốt hơn và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng khi xuất khẩu tôm thành phẩm.

Được biết, Nam Miền Trung còn đầu tư công nghệ cao vào trung tâm nuôi cấy tảo tươi làm thức ăn cho ấu trùng tôm; công nghệ này được chuyển giao từ các trung tâm hàng đầu tại Mỹ. Việc áp dụng công nghệ tảo tươi giúp ổn định các chỉ tiêu về môi trường, chủ động nguồn thức ăn, nâng cao hệ miễn dịch và tỷ lệ sống ở tôm.

Trải qua 25 năm phát triển, Nam Miền Trung luôn đề cao chất lượng tôm giống tốt nhất; hệ thống cơ sở, đại lý phân phối rộng khắp trên cả nước cùng nhiều chính sách hỗ trợ mà Nam Miền Trung luôn được người nuôi đánh giá cao cũng như tin tưởng vào phương châm “Làm giàu cho bạn”.

Diễm My

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!