Khởi động dự án kết hợp NTTS và điện mặt trời

Chưa có đánh giá về bài viết

Nằm trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức, mới đây, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác thuộc khối công và tư nhân, để triển khai Dự án “Hệ thống sản xuất tích hợp NTTS và năng lượng mặt trời cho hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên” tại khu vực ĐBSCL.

Được biết, với tốc độ gia tăng nhu cầu sử dụng điện hàng năm vào khoảng 10%, Việt Nam khó có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính từ 8% đến 25% trước năm 2030 theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, nếu không thúc đẩy việc tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo. Trong khi, việc NTTS tại ĐBSCL ngày càng sử dụng nhiều nguồn nước ngầm để phục vụ sản xuất do tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt gia tăng, cùng với việc tận dụng nước cho mục đích sinh hoạt và nông nghiệp, các hoạt động này đã dẫn đến tình trạng sụt lún đất nghiêm trọng.

Dự án “Hệ thống sản xuất tích hợp NTTS và năng lượng mặt trời cho hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên” sẽ được triển khai từ nay đến năm 2022. Trong khuôn khổ Dự án, các mô-đun điện mặt trời sẽ được lắp đặt trên mái của các nhà kính nuôi tôm tại một fram nuôi thí điểm thuộc tỉnh Bạc Liêu. Các đối tác phía Việt Nam gồm: Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, Viện Năng lượng Việt Nam, một công ty sản xuất tôm lớn tại Việt Nam và Sở NN&PTNT Bạc Liêu. Dự án sẽ tận dụng hiệu quả việc sử dụng đất NTTS, giảm lượng nước ngọt tiêu thụ và nước thải phát sinh, giảm phát thải khí CO2, trong khi vẫn duy trì nhiệt độ nước ổn định để tôm phát triển cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân tại nhà máy. 

Ông Tobias Cossen, Giám đốc Dự án khẳng định, Dự án sẽ cung cấp một giải pháp thiết thực nhằm tối ưu hóa việc sử dụng diện tích đất, đồng thời cho sản xuất thực phẩm và năng lượng tại Việt Nam, cũng như góp phần hỗ trợ các NTTS tại địa phương thích ứng tốt hơn với tác động của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, Dự án sẽ giám sát hoạt động lắp đặt nhà máy thí điểm, tiếp đó sẽ chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp thủy sản vừa và nhỏ tại các tỉnh khác và cuối cùng sẽ nhân rộng ra các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.  

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!