Khởi động Triển lãm ILDEX Vietnam 2022

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng nay (30/6), Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về Chăn nuôi, Thú y, Sữa, Chế biến thịt và Nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam (ILDEX Vietnam 2022) đã tổ chức họp báo tại TP Hồ Chí Minh, chính thức khởi động chương trình.

ILDEX Vietnam 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 3 – 5/8/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Đây là triển lãm quốc tế ngành chăn nuôi đầu tiên trở lại Việt Nam sau đại dịch COVID-19, sẽ là cơ hội lớn để kết nối và đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, kịp thời khôi phục và tăng cường các cơ hội sản xuất – kinh doanh, cập nhật thông tin thị trường, cập nhật kỹ thuật và công nghệ mới sau gần 3 năm gián đoạn do đại dịch.

Phát biểu khai mạc họp báo, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), cho biết: Ngành chăn nuôi đã và đang góp phần vào an ninh quốc gia, tạo sinh kế cho hơn 10 triệu hộ gia đình trên cả nước, đóng góp 25,2% vào GDP nông nghiệp. Việc xúc tiến thương mại luôn đóng vài trò quan trọng trong việc phát triển của ngành, do đó Triển lãm quốc tế lần thứ 8 về Chăn nuôi, Thú y, Sữa, Chế biến thịt và Nuôi trồng thủy sản là sự kiện cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), phát biểu khai mạc họp báo

Ông cũng thông tin, ngành chăn nuôi Việt Nam đã nâng cao sức sản xuất, hội nhập mạnh với khu vực và quốc tế với tổng đàn khá lớn. Hiện, tổng đàn lợn có khoảng 28,1 triệu con, đứng đầu Đông Nam Á, đứng thứ 2 châu Á và đứng thứ 6 trên thế giới; đàn gia cầm khoảng 523 triệu con, đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 31 trên thế giới; đàn trâu 2,3 triệu con; đàn bò 6,5 triệu con, trong đó bò sữa khoảng 375.000; dê, cừu khoảng 2,8 triệu con. Chăn nuôi Việt Nam đang phát triển tốc độ tương đối cao, góp phần duy trì tốc độ của ngành nông nghiệp. Sản lượng con giống và sản xuất thức ăn luôn được doanh nghiệp và người chăn nuôi quan tâm. Phần lớn các giống vật nuôi năng suất cao trên thế giới đều được chăn nuôi tại Việt Nam. Do vậy, năng suất chăn nuôi, tùy loại vật nuôi, đã tăng lên 10 – 20% trong 10 năm qua. Với chính sách mở cửa, Việt Nam đã tạo ra môi trường đầu tư và điều kiện thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc… đến đầu tư vào ngành chăn nuôi. 

Bà Suparporn Sookmark, Lãnh sự quán Thương mại/Giám đốc Văn phòng Thương vụ Tổng lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh, cũng cho biết: “Theo Cục Xúc tiến thương mại quốc tế, Bộ Thương mại Thái Lan, một trong những nhiệm vụ trọng tâm về kinh tế Thái Lan là đẩy mạnh hợp tác song phương giữa Thái Lan và Việt Nam, cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển mạng lưới kinh doanh và thúc đẩy kết nối giao thương với các quốc gia khác. ILDEX cũng là một sự kiện nổi tiếng với những thành công trước đó, do đó, ILDEX lần thứ 8 được tổ chức tại Việt Nam – nơi nhu cầu tiêu thụ gia cầm và gia súc tăng lên đáng kể trong thập niên vừa qua, sẽ đóng vai trò như một chiếc cầu nối để mở ra cơ hội giữa các doanh nghiệp quốc tế và Việt Nam trong ngành chăn nuôi”.

ILDEX Vietnam 2022 quy tụ hơn 200 công ty tham gia trưng bày đến từ 25 quốc gia: Áo, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp… Trong đó, có nhiều doanh nghiệp có thương hiệu nổi bật như: Evonik, Huali, Behn Meyer, Peja, Lucta, Miavit… Triển lãm cũng có các khu gian hàng quốc gia của các nước Pháp, Mỹ, Italy, Brazil, Hàn Quốc…

Ông Igor Palka, Giám đốc điều hành VNU châu Á – Thái Bình Dương, chia sẻ: “Triển lãm dự kiến sẽ đón khoảng 10.000 lượt khách tham quan từ Việt Nam và các nước trong khu vực, đây dự kiến là con số kỷ lục tiếp theo của ILDEX Vietnam 2022. Trong suốt 3 ngày triển lãm, hàng loạt các hoạt động sẽ diễn ra bao gồm: Các chuỗi hội thảo cung cấp kiến thức, giải pháp, chiến lược giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển; Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tiếp giúp các doanh nghiệp trưng bày và khách tham quan tìm hiểu mục tiêu triển vọng giữa đôi bên; Chương trình Khách mua tiềm năng (VIP Buyer) tạo cơ hội tiếp cận trực tiếp với người mua tiềm năng và mở rộng mạng lưới kinh doanh; và nhiều hoạt động thiết thực khác. Hiện tại, toàn bộ không gian trưng bày của ILDEX Vietnam 2022 đã được đăng ký cho thấy sự quan tâm rất lớn từ các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, minh chứng cho sự kỳ vọng và tin tưởng việc phát triển kinh doanh và đầu tư vào thị trường Việt Nam”.

Ông Igor Palka, Giám đốc điều hành VNU châu Á – Thái Bình Dương, cho biết sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tới ILDEX Vietnam 2022 là rất lớn

Trong khuôn khổ buổi họp báo, ILDEX Vietnam 2022 cũng tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Cánh cửa bước vào thị trường đạm động vật Việt Nam” với sự tham dự của các đại biểu: Ông Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam; ông Hồ Mạnh Hải, Phó Trưởng phòng Cục Chăn nuôi phía Nam; ông Nguyễn Quang Thiệu, Phó trưởng khoa khoa Chăn nuôi Thú y, trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh; bà Panadda Kongma, Giám đốc Khối kinh doanh nông nghiệp và vận hành, VNU châu Á – Thái Bình Dương; ông Kevin Huang, Phó Chủ tịch Công ty Huali (Famsun); ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Kỹ thuật Công ty Evonik Animal Nutrition. 

Thông tin tại tọa đàm, ông Hồ Mạnh Hải cho biết thống kê 6 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi đang phát triển rất tốt. Do đó, nhu cầu protein thiết yếu cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản là tất yếu. Tuy nhiên, gần đây, có những biến động về thị trường, cũng ảnh hưởng đến các hãng thức ăn chăn nuôi. Chính vì điều này mà việc tận dụng các nguồn protein khác nhau cũng như tận dụng vòng kinh tế tuần hoàn giúp cho ngành chăn nuôi giảm thiểu được những khó khăn. Trước đây, nguồn thức ăn truyền thống có bột cá, bột thịt, xương, đạm đậu nành… nhưng gần đây đã xuất hiện những loại protein BioGPS, bã dầu cọ, bã dầu hạt cải hay xu hướng mới nữa là protein đạm đơn bào và protein côn trùng. Đây sẽ là nguồn nguyên liệu sẽ phát triển trong tương lai. 

Ông Nguyễn Quang Thiệu cũng chia sẻ một số giải pháp tháo gỡ vấn đề về giá nguyên liệu tăng như sử dụng phụ phẩm để giảm giá thành, tập trung vào thay đổi khẩu phần dựa trên những dinh dưỡng mà vật nuôi hấp thụ, khống chế hao hụt ở các nhà máy sản xuất thức ăn…

Tọa đàm “ILDEX Vietnam 2022 – Cánh cửa bước vào thị trường đạm động vật Việt Nam” với sự tham dự của nhiều chuyên gia trong ngành

Bên cạnh đó, buổi tọa đàm đã nhận được nhiều câu hỏi thảo luận, trao đổi từ phía các doanh nghiệp. ILDEX Vietnam 2022 cho biết hội thảo sắp tới tại Triển lãm sẽ có nhiều giải pháp, thông tin từ phía các chuyên gia sẽ giải đáp các thắc mắc đối với các vấn đề, thách thức đang đặt ra với ngành chăn nuôi hiện nay.

>> ILDEX Vietnam - Triển lãm quốc tế về Chăn nuôi, Thú y, Sữa, Chế biến thịt và Nuôi trồng thủy sản được tổ chức bởi Công ty TNHH MTV Dịch vụ quảng cáo và triển lãm Minh Vi (VEAS) và Công ty Triển lãm châu Á - Thái Bình Dương (VNU). Đây là sự kiện chuyên nghiệp và quy mô lớn được tổ chức 2 năm/lần, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và đối tác trên khắp thế giới.

Hải Phong

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!