Khống chế được dịch bệnh mới phát triển hiệu quả và bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là ý kiến kết luận của TS. Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản tại Hội thảo “Giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ hiệu quả và bền vững” do Tổng cục Thủy sản phối hợp Sở NN&PTNT Sóc Trăng tổ chức ngày 17/9.

Hội thảo thu hút đông đảo nhà khoa học, nhà quản lý và người nuôi tôm khu vực ĐBSCL 

Theo ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), trong 8 tháng đầu năm, cả nước thả nuôi trên 690.000 ha tôm nước lợ, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, diện tích thả nuôi tôm sú trên 600.000 ha và tôm thẻ gần 89.000 ha. Tuy diện tích tăng không đáng kể nhưng sản lượng tôm thu hoạch sau 8 tháng ước đạt 444.404 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ. Giá tôm thấp và kéo dài đến tận tháng 8 mới tăng trở lại đã khiến cho hiệu quả năm nay ước đạt không cao.

Sau khi phân tích những thuận lợi, khó khăn của ngành tôm trong 8 tháng đầu năm, ông Khôi nêu ra một số giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu tôm các tháng cuối năm; trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến giải pháp phát triển ngành tôm theo hướng giảm giá thành, nângcao giátrịgiatăng đểtăngkhảnăngcạnhtranh; tổchứctổng kết, nhânrộngcácmôhìnhsản xuất hiệuquả; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất…

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý tập trung trình bày các vấn đề liên quan đến bệnh phân trắng và EHP cùng các đề xuất về giải pháp phòng trị.

TS. Trần Đình Luân phát biểu tổng kết hội thảo 

TS. Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, nhấn mạnh dù không gây chết tôm nhanh và hàng loạt như dịch bệnh EMS, nhưng nếu để bệnh phân trắng và vi bào tử trùng trên tôm bùng phát diện rộng thì thiệt hại cho người nuôi và ngành tôm rất lớn. Sau hội thảo này, Tổng cục sẽ tổng hợp tình hình, các ý kiến, đề xuất kiến nghị các giải pháp phòng, trị bệnh để báo cáo Bộ trưởng; đồng thời tham mưu cho Bộ giải pháp phòng trị trước mắt cũng như lâu dài. Bên cạnh đó, Tổng cục sẽ đề xuất với Bộ nhiệm vụ đột xuất về tình hình dịch bệnh này và cố gắng xong đề cương nghiên cứu về dịch bệnh phân trắng và vi bào tử trùng ngay trong tháng 10.

Xuân Trường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!