Không có chất Trifluralin trong cá điêu hồng ở Đồng Tháp

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Chiều 18/4, ông Nguyễn Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Tháp tỏ ra rất bức xúc: “Chúng tôi khẳng định, thông tin cá nhiễm chất cấm có nguồn gốc từ Đồng Tháp là chưa thỏa đáng về mặt khoa học”.

Người nuôi cá lỗ nặng

Bởi qua xác minh, các thương lái thu mua cá điêu hồng đi bán ở chợ TP.HCM như ông Nguyễn Văn Vũ, Nguyễn Thanh Hùng và Nguyễn Văn Bình mà Chi cục QLCLNL-TS TPHCM cung cấp đúng là thương lái cá ở Đồng Tháp. Tuy nhiên qua làm việc, ông Nguyễn Văn Bình xác nhận không thu mua cá điêu hồng. Còn ông Nguyễn Thanh Hùng cho biết: có thu mua cá điêu hồng không chỉ ở một chỗ là Đồng Tháp mà mua ở các tỉnh tại ĐBSCL, nhưng do thời gian quá lâu và lại không có lưu sổ sách ghi chép nên không nhớ rõ.

Riêng ông Nguyễn Văn Vũ, cho biết: mẫu cá bị nhiễm chất cấm là mua từ hộ ông Nguyễn Hoàng Nhân. Tuy nhiên qua kiểm tra sổ sách ghi chép tại hộ nuôi của ông Nhân không phát hiện có sử dụng chất cấm, đặc biệt là hoạt chất Trifluralin. Bởi theo ông Vũ, điều này không chỉ gây ra tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, cho xã hội mà còn là được xem như cú hạ nốc ao người chăn nuôi với hệ lụy nặng nề hơn cả những gì đã từng xảy ra với cá kèo và cá rô đầu vuông trước đây.

Tin đồn cá điêu hồng nhiễm Trifluralin khiến nông dân Đồng Tháp thiệt hại nặng

Hiện tại, toàn tỉnh Đồng Tháp có 1.765 bè nuôi cá điêu hồng tập trung nhiều ở hai con sông Tiền và sông Hậu, mỗi vụ nuôi cho sản lượng trên 13.000 tấn. Theo Chi cục Thủy sản Đồng Tháp: Trước tình hình về tin đồn cá điêu hồng nhiễm chất cấm, khiến 922 hộ nuôi cá điêu hồng ở Đồng Tháp không thể bán cá được, tuy cá đến ngày xuất bán phải tiếp tục nuôi, nông dân tốn thêm khoản chi phí thức ăn. Giá cá hiện nay đang xuống thấp, giá tại bè chỉ còn 24.000-25.000 đồng/kg, trong khi đó nông dân đầu tư 1 kg cá từ 28.000-29.000 đồng/kg. Như vậy nông dân bị lỗ từ 4.000-5.000 đồng/kg.

 

Không nên đánh đồng

Một số chủ bè cá trên sông Hậu, sông Cần Thơ phản ứng rằng những thông tin đồn thổi quá mức vừa qua có tác dụng cực xấu, ảnh hưởng lớn đến nghề nuôi cá của người dân trong vùng.

Ông Bảy Bon, chủ 17 bè cá trên sông Hậu, thuộc Khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Từ năm 2009-2010 những bè cá điêu hồng của ông nuôi theo qui trình AquaGAP đạt chất lượng. Trong đó cá điêu hồng xuất khẩu 2 container đi Thụy Điển, Mỹ. Từ tháng 5/2011 đến nay ông chuyển sang thực hiện chương trình MetroGAP đạt tiêu chuẩn bán cá sạch, giá cao.

 Do đó, khi hay tin trên ông Bảy Bon bức xúc: “Tôi cho rằng báo chí cần làm rõ về thông tin, địa chỉ và cả tên người nuôi, người bán cá bị kiểm nghiệm phát hiện có sử dụng chất kháng sinh cấm. Trong quá trình nuôi do người nuôi dùng thức ăn nhãn hiệu gì, ai sản xuất hay dùng thuốc trị bệnh trộn vô thức ăn như thế nào… và cơ quan chức năng nên vào cuộc, nên cử đoàn kiểm tra thực tế tại ao hay bè đang nuôi cá để làm rõ. Không nên đưa tin chung chung, dễ đánh đồng tất cả những người nuôi cá điêu hồng đều dùng chất cấm”. 

>> Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Cần Thơ, cho đến nay dân nuôi cá điêu hồng chủ yếu nuôi theo làng bè trên sông Hậu, sông Cần Thơ, chưa phát hiện có sử dụng chất cấm Trifluralin.

Hữu Đức – Lê Hoàng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!