Không hạn chế vốn đối với doanh nghiệp lâm, thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là khẳng định của Phó Thống đốc Đào Minh Tú trong buổi làm việc của Ngân hàng Nhà nước với các ngân hàng thương mại, cùng một số bộ, ngành ngày 25/5 để trao đổi, thống nhất về việc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 167/TB-VPCP về tín dụng đối với doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản.

Tại buổi làm việc, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nông nghiệp, nông thôn nói chung, trong đó có thủy sản và lâm sản, là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn từ ngành Ngân hàng, đồng thời có rất nhiều giải pháp/chính sách nhằm khuyến khích tập trung tín dụng.

Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, cũng như góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong những tháng đầu năm 2023, NHNN đã 3 lần liên tiếp giảm lãi suất điều hành, với mức giảm từ 0,5 – 1,5%. Trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn tăng cao, quyết định điều chỉnh giảm lãi suất cho thấy sự nỗ lực lớn của NHNN. Đồng thời, NHNN cũng ban hành nhiều giải pháp/chính sách nhằm giảm lãi suất cho vay. Đến nay, mặt bằng lãi suất đã ổn định và có xu hướng giảm, lãi suất cho vay mới bình quân khoảng 9,25%/năm (giảm 0,7% so với cuối năm 2022), trong khi lãi suất huy động bình quân là 6,21%/năm…

Riêng đối với lĩnh vực thủy sản và lâm nghiệp, Phó Thống đốc NHNN cho biết hai ngành hàng này không hạn chế vốn và duy trì hạn mức đã cấp cho doanh nghiệp. Ảnh: ST

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) ghi nhận các chính sách được ngành ngân hàng đưa ra thời gian qua góp phần giúp cộng đồng doanh nghiệp vơi bớt khó khăn. Tuy nhiên, kể từ quý IV/2022 đến nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản gặp nhiều khó khăn hơn, hàng tồn kho lớn do không xuất khẩu được đơn hàng vì sự suy giảm cầu từ các thị trường quốc tế. “Trước những khó khăn hiện nay, VASEP đã đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có gói kích cầu 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành vượt qua khó khăn. Mục tiêu của gói này là duy trì sinh kế cho doanh nghiệp”, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết.

Ông cũng bày tỏ tán đồng với các định hướng tín dụng của NHNN là tập trung vào sản xuất, xuất khẩu. Đồng thời, kiến nghị tiếp tục được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú khẳng định lại: lâm nghiệp và thủy sản là hai lĩnh vực kinh tế rất quan trọng. Do đó, hai ngành hàng cần có được cơ chế ưu đãi từ Chính phủ. Trước mắt, cần có những chính sách khẩn cấp, để hỗ trợ hai ngành nghề này giữ vững được thị trường, không thể để doanh nghiệp đình đốn sản xuất, hay phá sản, lao động thất nghiệp gia tăng.

Đối với việc đặt vấn đề về gói tín dụng 10.000 tỷ đồng cho hai lĩnh vực này, Phó Thống đốc Thường trực cho rằng, nếu so với dư nợ tín dụng của hai lĩnh vực này thì gói tín dụng này là quá nhỏ. Hơn nữa, với 10.000 tỷ đồng thì không giải quyết hết được những khó khăn hiện nay.

Do đó, Phó Thống đốc Thường trực đề nghị, không nên giới hạn gói tín dụng này. “Hai lĩnh vực này không hạn chế vốn, thiếu bao nhiêu hạn mức tăng trưởng tín dụng, tổ chức tín dụng báo lại NHNN để có điều chỉnh”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh và đề nghị: “Các ngân hàng đã phân hạn mức cho doanh nghiệp thì không nên giảm hạn mức, cố gắng duy trì như đã cấp. Điều này thể hiện sự thiện chí của ngành ngân hàng”.

Về giảm lãi suất và phí, Phó Thống đốc cho biết, NHNN đã giảm lãi suất điều hành, thời gian tới tiếp tục chỉ đạo các NHTM chia sẻ lợi nhuận để hạ lãi suất. Đối với các khoản phí, các NHTM nếu giảm được khoản nào thì giảm hẳn, nếu không thì giảm một nửa so với mức phí hiện đang áp dụng. Đồng thời tiếp tục thực hiện hoãn, giãn nợ theo Thông tư 02 nhưng không làm phát sinh thêm các thủ tục. Với chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, Phó Thống đốc yêu cầu khó mấy cũng phải triển khai.

Để triển khai được những việc trên, Phó Thống đốc cho biết, sau cuộc họp, NHNN sẽ ban hành văn bản chỉ đạo toàn ngành ngân hàng, đồng thời có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ và gửi tới các bộ, ngành. Phó Thống đốc đề nghị, các hiệp hội có thông báo tới các thành viên trong hiệp hội về tinh thần chung được đưa ra tại cuộc họp. Đối với chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước, nếu doanh nghiệp đủ điều kiện nhưng không có nhu cầu nhận thì cũng thông báo bằng văn bản để NHNN nắm được.

Linh Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!