Kiểm soát bệnh AGD trên cá biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Công ty Chăn nuôi Hendrix Genetics, Hà Lan gần đây đã khám phá ra cách kiểm soát căn bệnh Amoebic Gill (AGD) ở một số loài cá biển. Đây là một bước đột phá, giúp các quốc gia có thể tiết kiệm một khoản ngân sách lớn trong nuôi cá biển.

Bệnh AGD ảnh hưởng đến hoạt động nuôi biển ở nhiều quốc gia   Nguồn: Salomon Frans

Bệnh AGD ảnh hưởng đến hoạt động nuôi biển ở nhiều quốc gia Nguồn: Salomon Frans

Tác hại

Bệnh mang do amip (Amoebic Gill Disease – AGD) là bệnh do Neoparamoeba sp gây ra; đây là một nhóm amoeba biển sống tự do và có mặt phổ biến trong nước biển. Chúng có khả năng gây chết trên 50% cá nuôi vào những tháng mùa hè nước ấm. Bệnh bùng phát mạnh khi độ mặn đạt 35‰ và nhiệt độ 170C. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại Tasmanian vào năm 1980, sau này nó trở thành căn bệnh gây thách thức cho ngành công nghiệp cá hồi vào những năm 1995. Bệnh gây thiệt hại nặng nề cho ngành nuôi trồng thủy sản ở Tasmanian nhiều năm qua. Bệnh bùng phát mạnh vào cuối năm 2012 được báo cáo ở Ireland, Scotland và nó được xem là mối quan tâm hàng đầu vì bệnh có thể xảy ra dọc theo bờ biển Na Uy.

Đến nay, AGD đã được tìm thấy ở Australia, Chilê, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Scotland và Ireland. Gánh nặng tài chính do bệnh AGD mà người nuôi cá hồi Anh phải gánh chịu không thể tính chi tiết, tuy nhiên, theo các tài liệu tham khảo thì đây là vấn đề làm cho chi phí kiểm soát ở Tasmania tăng cao nhiều năm qua (lên tới 1 USD/kg cá hồi). Với việc sản xuất 180.000 tấn cá hồi Anh quốc, chi phí kiểm soát đánh giá có thể lên tới 100 triệu bảng mỗi năm. Ông Neil Manchester, Giám đốc điều hành của Công ty Nuôi trồng thủy sản Hendrix Genetics cho biết: “AGD là một thách thức khác mà ngành công nghiệp cá hồi phải đối mặt, giống như những mối đe dọa khác như rận biển, PD và SRS”.

Kiểm soát

Được biết, việc đánh giá và ghi chép về bệnh AGD trên cá hồi được Công ty Hendrix Genetics tiến hành thực hiện từ năm 2013. Năm 2014 và 2015, Công ty đã cộng tác với trường Đại học Edinburgh (Viện Roslin) để điều tra khả năng kháng bệnh AGD và áp dụng chọn lựa mẫu gen đầu tiên để giúp khắc phục vấn đề. Ông Alastair Hamilton, Trưởng khoa Nghiên cứu mẫu gen tại khối nuôi trồng thủy sản của Công ty Hedrix Gentics cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu thử thách chuyên môn  tất cả các gia đình cá thể ưu tú trong điều kiện đóng kín trong năm 2015, và kết quả ban đầu cho thấy tính di truyền từ vừa phải đến cao. Đặc điểm rõ ràng là đột biến cao có thể xem một trường hợp nên cho vào sách giáo khoa về việc áp dụng chọn lọc bộ gen”.

 Hiện, dự án này được đồng tài trợ bởi tổ chức Cách tân Anh quốc (Innovate UK) và Hội đồng Công nghệ sinh học và nghiên cứu khoa học sinh học (BBSRC). Việc tìm ra giải pháp thông qua mẫu gen sẽ là bước đột phá cho việc kiểm soát căn bệnh AGD ở các nước có nền công nghiệp nuôi cá biển. Theo Tiến sỹ Ross Houston, trưởng nhóm Di truyền học nghề nuôi trồng thủy sản tại Viện Nghiên cứu Roslin (Trường ĐH Edinburgh) và đồng thời cũng là công tác viên quan trọng của dự án này cho biết: “Chọn giống kháng bệnh AGD có thể giảm tần suất điều trị vào khoảng 12% mỗi thế hệ, nhưng chúng tôi biết rằng lựa chọn bộ gen có thể đẩy nhanh tiến độ đáng kể. Do đó, sự hợp tác của chúng tôi sẽ có những tác động phúc lợi tích cực về mặt tài chính và  động vật bằng cách cắt giảm những nguy cơ tiêu cực của dịch AGD”.

Trước đó, Công ty Veso Vikan (Na Uy) cũng đã phát triển một mô hình gây cảm nhiễm cho bệnh AGD. Thông qua sự hợp tác với Viện Thú y của Na Uy (NVI), hiện Công ty đã có thể nuôi cấy amip và gây cảm nhiễm thành công trên cá hồi trong các thí nghiệm. Veso Vikan đang tiếp tục thí nghiệm để thiết lập một hệ thống tính điểm để đánh giá sự tiến triển của bệnh, công việc này được thực hiện với sự hợp tác từ NVI và Patogen Analyse AS. Dự án này cũng được đánh giá sẽ rất hữu ích cho nghiên cứu cơ bản, cũng như để thử nghiệm phương pháp điều trị và các biện pháp phòng bệnh, chẳng hạn như thức ăn kích thích miễn dịch, chọn lọc di truyền và tiêm phòng (vaccine).

>> Ông Neil Manchester, Giám đốc điều hành của Công ty Nuôi trồng thủy sản Hendrix Genetics khẳng định, Hendrix Genetics đang là đơn vị tiên phong trong công nghệ gen và di truyền, công nghệ này sẽ cung cấp các giải pháp bền vững để hỗ trợ sự tăng trưởng của ngành công nghiệp cá hồi tại Chilê, Vương quốc Anh và Na Uy.

Hoàng Yến (Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!