Kiểm tra cơ sở sản xuất tôm thẻ bố mẹ tại nước ngoài

Chưa có đánh giá về bài viết

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản vừa kết thúc đợt kiểm tra hai cơ sở sản xuất tôm thẻ chân trắng bố mẹ tại Singapore và Thái Lan.

Singapore có một đơn vị xuất khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ vào Việt Nam là Công ty Shrimp Improvement Systems Singapore (chi nhánh của Công ty Shrimp Improvement Systems – SIS). SIS có 4 cơ sở, trong đó Trung tâm chọn tạo tôm thẻ chân trắng bố mẹ đặt tại Miami, bang Florida, Mỹ là nơi chọn tạo tôm giống và cung cấp Postlarvae 10 (22 ngày tuổi) cho 3 cơ sở của SIS tại Hawaii, Singapore và Ấn Độ ương dưỡng thành tôm bố mẹ.

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản kiểm tra tại SIS

SIS Singapore đi vào hoạt động từ năm 2005 (Địa chỉ tại: 90 Lim Chu Khang Lane 6F Singapore). Từ tháng 4/2019, cơ sở đã ngừng hoạt động do Chính phủ Singapore thu hồi đất, chỉ còn văn phòng đại diện tại Singapore để giao dịch. Mặc dù ngừng hoạt động sản xuất tại Singapore, nhưng tất cả hồ sơ xuất khẩu tôm bố mẹ cho Việt Nam và một số nước châu Á khác đều được lưu giữ tại văn phòng Singapore. Các lô tôm bố mẹ xuất khẩu sang Việt Nam có: Hợp đồng mua bán (gồm các thông tin số lượng, giá bán, thời gian, địa điểm giao hàng; chế độ bảo hành…); Chứng thư kiểm dịch của đơn vị chức năng cấp; Giấy chứng đủ điều kiện sản xuất; Hồ sơ trong quá trình chọn tạo và ương dưỡng tôm bố mẹ. Trong 5 năm trở lại đây, hàng tháng SIS đều cung cấp thông tin xuất khẩu tôm bố mẹ cho Cục Thú y. Ngoài ra, Công ty cũng lưu giữ đầy đủ hồ sơ liên quan như chứng nhận đủ điều kiện, chứng thư kiểm dịch sạch bệnh của cơ quan có thẩm quyền cấp và hồ sơ của từng lô tôm cho Việt Nam. Qua kiểm tra hồ sơ cho thấy Công ty đã kiểm soát các bệnh nguy hiểm theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).

Tại Thái Lan, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra Công ty Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CP) và kết luận, CP có cơ sở hạ tầng đồng bộ, trang thiết bị phục vụ nuôi sản xuất tôm bố mẹ tốt, có đội ngũ cán bộ công nhân được đào tạo bài bản; Có chương trình giám sát và thực hiện tốt, đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, sạch bệnh, đáp ứng điều kiện xuất khẩu tôm bố mẹ sang Việt Nam. Đồng thời, Công ty lưu giữ đầy đủ hồ sơ liên quan như chứng nhận đủ điều kiện; Chứng thư kiểm dịch sạch bệnh của cơ quan có thẩm quyền cấp và hồ sơ của từng lô tôm cho Việt Nam. Công ty kiểm soát các bệnh nguy hiểm theo khuyến cáo của OIE. Cùng đó, sử dụng quy trình nuôi tuần hoàn nước và theo dõi kiểm soát chặt chẽ từ khâu lựa chọn thức ăn, kiểm soát thông các số môi trường trong bể nuôi, lấy mẫu phân tích để ngăn ngừa các mầm bệnh để đảm bảo điều kiện cho tôm nuôi phát triển tốt nhất. 

Kiểm tra tại CP

Thời gian tới, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục tổ chức đoàn kiểm tra, truy xuất nguồn gốc tại các nước xuất khẩu tôm bố mẹ vào Việt Nam.

Phương Ngọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!