Kiên Giang: Tìm đầu ra cho hàng trăm tấn cá lồng bè

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời điểm này, hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè của huyện đảo Kiên Hải đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tìm được nơi tiêu thụ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo chia sẻ của người nuôi, hiện giá cá nuôi lồng bè các loại đã giảm từ 15 – 30% nhưng vẫn không có thương lái thu mua, cá đến lứa không xuất bán được khiến nhiều hộ nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng do chi phí cho cá ăn để cầm cự. Có hộ nuôi nhiều, mỗi ngày tốn hàng triệu đồng để mua thức ăn cho cá, nguồn cung thức ăn cho cá lại khan hiếm và giá tăng cao.

Theo ngành chức năng, toàn huyện Kiên Hải hiện có hơn 200 hộ nuôi, với khoảng 1.120 lồng, sản lượng thủy hải sản tồn đọng rất lớn, riêng cá lồng bè các loại có trên 180 tấn. Trong tổng số 180 tấn cá tồn các loại, cá bớp chiếm số lượng nhiều nhất, với 84 tấn. Đây là loại cá có trọng lượng lớn, phục vụ xuất khẩu, xuất bán cho thị trường TP Hồ Chí Minh, các nhà hàng, các chợ trong tỉnh. Thông thường cá đạt 4,5 kg/con, người dân sẽ xuất bán. Nhưng hiện nay, đa số cá bớp tại huyện Kiên Hải có trọng lượng từ 6,5 – 7,5 kg/con. 

Hiện nay, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ huyện đăng tải thông tin chi tiết về số lượng, giá cả, sản phẩm lên các trang web trực thuộc sở, ngành, liên hệ một số đầu mối đề giúp huyện tìm kiếm đầu ra nhưng tất cả mới dừng lại ở phạm vi tiêu thụ nhỏ lẻ.

Phòng NN&PTNT huyện Kiên Hải cho biết, để tháo gỡ khó khăn về kết nối tiêu thụ nông sản, thuỷ sản trên địa bàn, huyện Kiên Hải cũng đề nghị các cấp, các ngành cùng ngồi lại bàn bạc, tìm phương án giải quyết khó khăn trong từng khâu tiêu thụ. Cụ thể là đầu ra, khâu vận chuyển, liên kết đối với các tỉnh có nhu cầu về tiêu thụ hàng thuỷ sản, tạo mọi điều kiện để người dân tiêu thụ. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các địa phương theo dõi tình hình NTTS, nắm bắt thông tin dịch bệnh, dịch hại trong nuôi lồng bè để có biện pháp xử lý kịp thời.

M.H

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!