Kiến nghị ban hành quy chuẩn riêng trong nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều 23/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, các đại biểu Quốc hội đã cùng thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có đề nghị sớm ban hành quy chuẩn phù hợp hơn trong đánh giá tác động môi trường đối với nuôi trồng thủy sản.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang) nêu ra thực tế, chất lượng nước thải trong quy trình nuôi thủy sản có sự khác biệt đáng kể so với những thông số trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp. Do vậy, quản lý nước thải nuôi trồng thủy sản theo thông số này là không phù hợp, dẫn đến những bất cập trong quá trình quản lý, đồng thời gây khó khăn, lãng phí cho doanh nghiệp cũng như xã hội. Đại biểu kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét sớm ban hành quy chuẩn riêng phù hợp hơn cho việc nuôi trồng thủy sản theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Hiện nước ta đang thực hiện đánh giá tác động môi trường trong nuôi trồng thủy sản theo Quy chuẩn 40, thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Ảnh: ST

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, hiện nay, chúng ta đang thực hiện đánh giá tác động môi trường trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản theo Quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT và thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng quy chuẩn mới, trong đó quy chuẩn này đã làm rõ các lĩnh vực kinh tế, yêu cầu về các chỉ tiêu, tiêu chí về nuôi trồng thủy sản và chế biến thủy sản. Bộ đang xin ý kiến bộ, ngành và địa phương. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, sẽ tiếp thu các nội dung mà đại biểu đã nêu để sớm xây dựng, hoàn thiện và ban hành quy chuẩn phù hợp.

Trước đó, năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 53 quy định về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải, trong đó có quy định các cơ sở nuôi trồng thủy sản thuộc diện phải đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, từ trước đến nay do chưa có quy định riêng nên việc đánh giá tác động môi trường đối với các vùng nuôi trồng thủy sản có quy mô lớn, đặc biệt là các dự án nuôi cá tra trong thời gian qua áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Minh Khuê

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!