Kinh nghiệm chọn giống, nuôi cá bống tượng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Cá bống tượng là loài lớn nhất trong họ cá bống. Khí hậu nước ta rất thích hợp cho cá bống tượng sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay, đã sản xuất được cá bống tượng giống bằng phương pháp nhân tạo, giúp bà con có thể mở rộng nuôi trong ao, bè. Để biết thêm cách chọn cá giống, bà con có thể tham khảo một số thông tin dưới đây.

Kinh nghiệm chọn con giống

Nhìn bề ngoài, cá bống tượng giống với các loài cá bống khác, đặc biệt khi còn nhỏ. Tuy nhiên, khi để ý kỹ, dưới đuôi cá bống tượng có hình chữ V màu đen. Cần chọn những con cá có kích cỡ đều nhau. Nếu đàn cá có kích cỡ khác nhau, chứng tỏ không cùng một đàn hoặc chế độ dinh dưỡng không đều. Nếu thả cá có kích cỡ khác nhau thì rất khó cho vấn đề chăm sóc và rất bất lợi cho cạnh tranh thức ăn trong đàn. Trọng lượng trung bình trong đàn cá từ 50 – 100g/con là thích hợp nhất (không nên quá 5% số lượng cá lớn hơn hoặc nhỏ hơn trọng lượng trung bình đó). Khi lật ngửa, cá giống tốt có vảy bụng và lưng đều, các tia vây còn nguyên, cá nhiều nhớt, màu lưng của cá hơi xám, da bóng, mang phùng to, các tia vây xòe ra hết cỡ, chúng bơi rất nhanh, quan sát thấy các tia vây hoạt động đều. Cần chú ý những con cá bơi lờ đờ, thỉnh thoảng ngưng hoạt động tia vây hoặc nằm ngửa, có thể cá bị bệnh, cần loại bỏ vì khi thả xuống ao chúng dễ chết và lây bệnh cho cả đàn.

Ngoài ra, cần chú ý những con cá khi thả vào chậu, chúng nhào lộn dữ dội, đây có thể là những con cá bị sán lá ký sinh. Để theo dõi những vết bệnh, có thể lấy ngẫu nhiên 100 con trong đàn, thả vào keo thủy tinh chứa nước sạch. Nhìn thật kỹ xem có nhiều con bụng dưới sưng đỏ không, có thể là chúng đang bị nhiễm bệnh ghẻ do vi khuẩn Aeromonasssp hoặc là do trùng mỏ neo hoặc dưới đuôi có thấy một chùm trắng giống bông gòn, có thể là do nấm thủy mi tấn công. Trùng mỏ neo hoặc nấm thủy mi có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Trung bình trong đàn không được quá 2% số con bệnh thì mới có thể chấp nhận được.

Khi nuôi, nên cho cá bống tượng giống có trọng lượng từ 100 – 120g/con   Ảnh: Thanh Nhã

 

 

Kinh nghiệm nuôi cá

Khi nuôi cá bống tượng, trước hết phải chọn con có kích cỡ đều nhau. Nếu không, thời gian nuôi thả giống buộc phải kéo dài, ảnh hưởng đến kết quả thu hoạch cá. Khi chọn giống cá, nên chọn con có trọng lượng từ 100 – 120g/con, con giống có đuôi xòe rộng, nhiều nhớt và không bị trầy xước, bệnh tật. Có thể tắm cho cá bằng nước muối pha với tỷ lệ 2% trong khoảng 4 – 6 phút. Chỉ nên thả cá trong lồng với mật độ 80 – 100 con/m2.

Trong thời kỳ đầu, nên cho cá ăn các loại cá nhỏ như cá linh, cá cơm, cá lòng tong băm nhỏ, hoặc dùng tép, giun. Lượng thức ăn hàng ngày nên giữ ở mức 3 – 5% trọng lượng cá nuôi trong lồng. Thời điểm tốt nhất để cho cá ăn là 6 – 7 giờ tối. Mỗi ngày chỉ cho ăn một lần. Hàng tuần, nên cho cá ăn thêm các loại Vitamin C, Tetracycline, Premix bằng cách tán nhỏ, trộn vào thức ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho cá. Với cá giống cỡ nhỏ từ 50 – 70 g/con, thu hoạch trong thời gian từ 8 – 10 tháng nuôi. Còn đối với giống cá lớn từ 100 – 150 g/con có thể thu hoạch sau 7 tháng nuôi. Đặc biệt, giống cá bống tượng rất nhạy cảm với thời tiết. Khi thời tiết xấu, đến giờ ăn cá nổi rất ít. Ngược lại khi thời tiết tốt, đến giờ cho cá ăn, cá nổi đều.

Nắm được kỹ thuật nuôi cá bống tượng, nhờ mạnh dạn đầu tư, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo vươn lên làm giàu.

 

>> Cá bống tượng là một trong những mặt hàng xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… giá thành khá cao. Thời điểm hiện nay, 1 kg cá thương phẩm có giá trên 200.000 đồng.

Hải Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!