Kon Tum: Phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với lợi thế của tỉnh là có nhiều ao hồ và các hồ thủy điện, thủy lợi có diện tích mặt nước lớn, những năm qua, ngành chức năng tỉnh đã chú trọng vận động, hỗ trợ người dân phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Trước đây, người dân sống ở vùng lòng hồ Thủy điện Sê San (huyện Ia H’Drai, Kon Tum) chủ yếu dựa vào việc khai thác và đánh bắt thủy sản trong tự nhiên. Tuy nhiên, việc đánh bắt cá tự nhiên đã làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản và không mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Vì vậy, tận dụng lợi thế lòng hồ rộng lớn, những năm qua, huyện Ia H’Drai tăng cường tuyên truyền, vận động người dân phát triển nuôi trồng thủy sản. Đến nay, toàn huyện có 112 lồng nuôi thủy sản, tăng 12 lồng so với năm 2021; tổng sản lượng khai thác thủy sản của địa phương là 131,9 tấn, trong đó, sản lượng nuôi đạt gần 100 tấn.

Tại huyện Đăk Hà, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 146 ha với khoảng 500 hộ dân tham gia nuôi trồng thủy sản, chủ yếu là nuôi cá, tập trung tại một số địa phương như thị trấn Đăk Hà, xã Đăk La, Đăk Ngọk, Hà Mòn, Đăk Mar… Tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác của địa phương này luôn ở mức rất cao, bình quân từ 3.000 – 4.000 tấn/năm.

nuôi cá lồng

Kon Tum khai thác lợi thế nuôi cá lồng bè. Ảnh: Thiên Hương

Với hiệu quả kinh tế cao, nhiều địa phương của tỉnh ngày càng chú trọng tuyên truyền, vận động người dân khai thác tiềm năng, lợi thế mặt nước hiện có trên địa bàn để mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản. Hình thức nuôi được dịch chuyển từ quảng canh sang thâm canh, bán thâm canh, áp dụng kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm rủi ro; từ đó, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện có 317 lồng, bè nuôi thủy sản, tăng 24 lồng, bè so cùng kỳ năm 2021 và đạt 108,19% kế hoạch của năm 2022. Trong đó, huyện Ia H’Drai có số lượng lồng nuôi nhiều nhất với 112 lồng, tiếp đến là huyện Đăk Hà với 70 lồng, huyện Sa Thầy có 45 lồng, huyện Kon Plông có 32 lồng, thành phố Kon Tum có 27 lồng, huyện Đăk Tô có 23 lồng, huyện Kon Rẫy có 6 lồng và huyện Ngọc Hồi có 2 lồng.

Các loài thủy sản được người dân nuôi chủ yếu là cá rô phi, cá diêu hồng, cá thác lác cườm, cá lăng. Hầu hết, các hộ nuôi cá lồng, bè đều có liên kết với các doanh nghiệp, đơn vị thu mua, bao tiêu sản phẩm nên khá thuận lợi về đầu ra, tạo ra nhiều việc làm và mang lại thu nhập ổn định.

>> Tính đến nay, tổng diện tích ao hồ nhỏ nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum khoảng 795,50 ha, diện tích nuôi trồng trên các lòng hồ thuỷ điện, thuỷ lợi lớn khoảng 567 ha. 9 tháng đầu năm, tổng sản lượng thuỷ sản các loại ước đạt 4.742 tấn, trong đó, lượng nuôi trồng thủy sản đạt 3.135 tấn; sản lượng thủy sản khai thác đạt 1.607 tấn.

Anh Dũng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!