Kon Tum: Triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời gian qua, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã triển khai các mô hình nuôi thủy sản giúp nâng cao kiến thức, kỹ thuật của người dân trong nuôi trồng thủy sản, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với bảo vệ môi trường, an toàn sinh học để phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản trên địa bàn.

Huyện Ngọc Hồi hiện có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên 361 ha; trong đó ao hồ nhỏ trên 337 ha, mặt nước lớn là 24 ha. Xét về diện tích mặt nước và điều kiện tự nhiên để nuôi trồng thủy sản, huyện không có nhiều lợi thế so với những địa phương khác. Tuy nhiên, với những giải pháp trọng tâm, hiệu quả trong khai thác và nuôi trồng, nguồn lợi thủy sản trên địa bàn huyện đang duy trì ổn định và phát triển đúng định hướng, kế hoạch.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hồi cho biết: Tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Ngọc Hồi chủ yếu nhỏ lẻ và tự phát; các cơ sở sản xuất giống, nuôi trồng thủy sản không có đầu ra ổn định và giá cả bấp bênh; nhu cầu thủy sản trên địa bàn chưa cao, người dân chưa chú trọng vào việc nuôi trồng thủy sản, thường nuôi diện tích nhỏ và kết hợp lấy nước tưới cho cây công nghiệp. Trước tình hình đó, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên địa bàn, huyện đề ra lộ trình phát triển theo hướng an toàn, bền vững, ứng dụng công nghệ cao; tích cực hỗ trợ người dân triển khai những mô hình mẫu hiệu quả để nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, tập quán trong nuôi trồng, đánh bắt thủy sản.

Mô hình nuôi trong ao giống cá rô phi ProGift tại xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà. Ảnh: kontumtv.vn

Năm 2022, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ngọc Hồi triển khai mô hình nuôi cá rô phi đơn tính (ProGift) với quy mô 0,15 ha tại 2 hộ thôn Dục Nội. Cả 2 hộ đều được huyện hỗ trợ ban đầu 100% cá giống và thức ăn. Triển khai từ đầu tháng 5/2022, đến nay, các hộ đều thực hiện đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn, tập huấn; mô hình cá sinh trưởng và phát triển tốt với tỷ lệ sống từ 97 – 99%, khối lượng trung bình đạt 0,5 kg/con.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ngọc Hồi, đây là những mô hình hỗ trợ để làm điểm nhằm giúp các hộ dân phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn thay đổi thói quen đánh bắt, nuôi thủy sản truyền thống lạc hậu, kém hiệu quả. Qua đó, người dân nắm được quy trình nuôi cá hiệu quả, thích ứng và làm quen với chuỗi liên kết, tiêu thụ từ lúc chọn giống đến lúc thu hoạch, như nhập cá giống, thức ăn; liên hệ đầu mối thu mua, bán cho nơi cung cấp giống, thức ăn. Đồng thời, tạo sự lan tỏa, giúp bà con học hỏi lẫn nhau về quy trình kỹ thuật, những kinh nghiệm tiếp thu được trong quá trình triển khai mô hình để về áp dụng nuôi thủy sản trên những ao hồ có sẵn và lâu nay bị bỏ hoang, nuôi trồng không hiệu quả của gia đình họ.

Thời gian tới, Phòng NN&PTNT huyện Ngọc Hồi sẽ tiếp tục lồng ghép, huy động các nguồn lực để đẩy mạnh việc hỗ trợ và nhân rộng các mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Trong đó, tiếp tục hỗ trợ các mô hình nuôi cá thịt thương phẩm, nuôi lươn trong bể xây, bể bạt; tận dụng các lòng hồ thủy lợi lớn để nuôi các loại cá như đập Đăk Hniêng, Đăk Ha Na, Đăk Kan. Bên cạnh đó, tiến hành thả cá giống vào các lòng hồ thủy điện, thủy lợi lớn nhằm bảo vệ nguồn sinh thái nước ngọt và tăng thu nhập cho người dân; khuyến khích mở rộng và chuyển đổi một số diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá kết hợp với lúa hoặc luân canh một vụ lúa, một vụ cá.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!