Kỹ thuật nuôi hải sâm cát trong ao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Xin tư vấn phương pháp cải tạo ao nuôi hải sâm cát?

(Nguyễn Nam Hoàng, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị)

Trả lời:

Hiện nay, nuôi hải sâm cát trong ao là hình thức nuôi phổ biến, đã được các chuyên gia Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III triển khai ở nhiều địa phương. Ao nuôi hải sâm có diện tích khoảng 5.000 – 10.000 m2. Ao nuôi phải đáp ứng các điều kiện môi trường: Độ mặn: Dao động từ 25 – 30‰; pH: Dao động từ 7,5 – 8,5; Nhiệt độ nước: Từ 26 – 290C; Độ sâu mực nước ao: 1,2 m; Đáy ao: Bùn cát.

Ao nuôi càng nhiều dinh dưỡng thì hải sâm càng mau lớn. Vì vậy, ao nuôi phải được thay nước thường xuyên, vừa để tránh ô nhiễm, vừa cung cấp thức ăn cho hải sâm nên bà con chọn ao có vị trí gần biển, dễ thay nước theo thủy triều và có độ mặn ổn định.

Do hải sâm cát di chuyển chậm nên để tránh bị địch hại tấn công, người nuôi cần diệt tạp, các loại địch hại trước khi thả giống. Ngoài ra, khi cải tạo ao nuôi hải sâm cát, lưu ý nên bón thêm vôi để bổ sung thêm canxi và diệt tạp trong ao. Liều lượng bón vôi khoảng 200 kg/ha.

Thức ăn của hải sâm cát là chất mùn bã hữu cơ có trong đáy ao nên khi cải tạo ao, lưu ý không nên cải tạo ao quá sạch vì như vậy sẽ làm mất đi lượng thức ăn của hải sâm.

Sau khi bón vôi diệt tạp, phơi khô ao khoảng 3,4 ngày thì có thể thả nuôi hải sâm. Trên ao bố trí các giàn đập để cung cấp thêm ôxy cho hải sâm cát. Ngoài ra, khi làm cống lấy nước thì nên có hệ thống lưới chắn để ngăn rác và địch hại vào trong ao.

Hỏi: Để hải sâm cát phát triển tốt thì quá trình nuôi cần chăm sóc như thế nào?

(Phạm Văn Bình, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định)

Trả lời:

Trong quá trình nuôi, cần thay đổi nước thường xuyên. Quá trình thay nước này sẽ bổ sung ôxy và tăng cường dinh dưỡng, mùn bã hữu cơ từ tự nhiên vào ao. Điều đó cũng giúp hải sâm cát giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Đối với hải sâm nhỏ, mới thả nuôi, sức đề kháng yếu, không có khả năng phòng thủ và tốc độ lẩn trốn chậm nên người nuôi cần chú ý thường xuyên kiểm tra ao để vớt dọn rong rêu, tránh để ao bị yếm khí và bắt các loài địch hại như ốc, cua, tôm.

Hàng ngày, tiến hành đo độ mặn để đảm bảo nằm trong ngưỡng thích hợp cho hải sâm phát triển. Nếu phát hiện độ mặn quá cao hoặc quá thấp thì cần xử lý ngay lập tức.

Kiểm tra thường xuyên tốc độ lớn của hải sâm cát. Ao nuôi càng nhiều dinh dưỡng thì hải sâm càng mau lớn. Thời gian nuôi thường là từ 8 – 10 tháng. Nếu hải sâm cát phát triển chậm lại do lượng mùn bã hữu cơ trong ao không đủ thì người nuôi có thể bổ sung thêm thức ăn có nguồn gốc hữu cơ cho hải sâm.

Hải sâm là loài ít mắc bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, nếu nước ở trong ao ít được thay, ao bị yếm khí sẽ gây một số bệnh trên hải sâm như bệnh lở loét. Để khắc phục tình trạng này, cần thay nước mới cho ao, bật quạt đảo nước để cung cấp thêm ôxy, xử lý tình trạng yếm khí ở tầng đáy.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!