Kỹ thuật ương, nuôi cua xanh từ nguồn giống nhân tạo

Chưa có đánh giá về bài viết

(TCTS) Cua xanh loài Scylla paramamosain được coi là đối tượng nuôi có hiệu quả kinh tế và đang phát triển nuôi ở nhiều địa phương. So với nguồn cua giống tự nhiên, nguồn giống nhân tạo có nhiều ưu điểm vượt trội, kích cỡ đồng đều, sạch bệnh, sức đề kháng cao và tốc độ tăng trưởng nhanh. TSVN xin giới thiệu kỹ thuật ương và nuôi thương phẩm từ nguồn giống nhân tạo.

Kỳ I: ƯƠNG CUA

 

1. Ao ương:

Vùng bãi triều gần cửa sông, diện tích thích hợp từ 200-500m2, độ mặn thích hợp từ 15-25‰, nền đáy là cát bùn hay cát. Bờ ao cần được nén kỹ để chống mọi, và sạt lở. Cải tạo ao: tháo cạn nước, vét bớt bùn đáy, lấp hết lỗ mọi quanh bờ. Bón vôi nông nghiệp với lượng 5-15 kg/100m2 tùy theo pH đất ao. Phơi đáy ao 3 – 5 ngày. Thả chà: Chà làm bằng cây khô được cắm dày ở nhiều khu vực trong ao. Gây màu nước: Dùng phân urê và NPK với lượng 2-3 kg/1000m2 hòa tan với nước ngọt, tạt xuống ao vào lúc 9-10 giờ sáng. Sau 5 – 7 ngày nước lên màu thì tiến hành thả giống.

 

 

2. Giai ương:

Giai có 5 mặt lưới có kích thước : 25mx4x1m, kích thước mắt lưới a = 2mm.Trong giai có đặt chà và các giá thể nhân tạo thả dày làm chỗ trú ẩn cho cua. Giai phải được căng phẳng mặt đáy và ngập trong đáy bùn khoảng 1- 4cm. Miệng giai cao hơn mặt nước lúc triều cường 20-30cm.

 

 

 

3. Chọn và thả giống:

 Thả cua cùng cỡ, màu sắc tươi sáng tự nhiên, khỏe mạnh, đầy đủ que càng, cua bột có kích cỡ 0,5 – 1cm, mật độ thả 20-30 con/m2 đối với ương ao và 30 – 50 con/m2 đối với ương giai.

 

Cua xanh là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế

 

 

4. Quản lý, chăm sóc:

Thành phần thức ăn: Trong 15 ngày đầu: Cá tạp 80%, tôm, sò 20%, 1-2 quả trứng gà, đầu mực được xay nhuyễn, trộn đều, hấp chín. Sau 15 ngày: cá liệt hoặc một số loại cá tạp xay nhỏ, hấp chín.

Cách cho ăn: Thức ăn được chà qua rây, lượng cho ăn hàng ngày được chia đều và cho ăn 4 – 7 lần/ngày. Tăng gấp đôi lượng cho ăn vào chiều tối. Thức ăn được rải đều để cua khỏi tranh nhau.

Lượng cho ăn đối với 10.000 cua bột: Tuần 1: 0,6-0,7kg/ngày. Tuần 2: 0,8kg/ngày. Tuần 3: 1,1 kg/ngày. Tuần 4: 1,5 – 1,8 kg/ngày.

 

 

5. Chế độ thay nước:

2 tuần đầu: Định kỳ 5 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần thay từ 30-50% lượng nước trong ao. Tuần tiếp theo: thay theo con nước, mỗi lần thay 50% lượng nước trong ao. Hàng tuần vệ sinh lưới giai, tạo độ thông thoáng trao đổi nước.

 

 

6. Thu hoạch:

Sau 25 – 30 ngày cua đạt kích cỡ 1,5 – 2 cm/con, tiến hành thu cua chuyển sang nuôi thương phẩm. Thu bằng nhá: cho thức ăn vào nhá để nhử cua vào sau đó kéo lên, chọn những con đạt tiêu chuẩn để thả nuôi. Thu toàn bộ: thu cả giai lên bờ để bắt toàn bộ cua giống.

Nguyễn Ngọc Tú

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!