Kỳ vọng thị trường Trung Quốc phục hồi

Chưa có đánh giá về bài viết

Khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt tại Trung Quốc, các chuyên gia dự báo việc nhập khẩu nông, thủy sản sẽ tăng trở lại; điều này tạo thêm nhiều kỳ vọng cho các doanh nghiệp của Việt Nam.

Theo khảo sát của VASEP, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đang hy vọng sang tháng 4 thị trường sẽ hồi phục để tập trung xuất khẩu bằng đường biển để ổn định. Đối với cá tra, dự kiến đến tháng 5 mới khôi phục được 70% và tháng 6 sẽ khôi phục hoàn toàn. Ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng Giám đốc Công ty Cafatex (Cần Thơ) cho biết, hiện Công ty còn một vài container hàng đông lạnh đi Trung Quốc nằm trong kho chưa xuất khẩu được vì COVID-19. Nếu Trung Quốc tăng nhập khẩu trở lại thì đó là tin vui cho các doanh nghiệp thủy sản. Trước đó, các doanh nghiệp hy vọng châu Âu và Mỹ sẽ “giải cứu” hàng xuất đi Trung Quốc nhưng nay cả hai thị trường này đều gặp khó.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, để ổn định thị trường, ngành cá tra sẽ hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua tiểu ngạch hoặc gia công để tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt. Ngoài vấn đề thị trường, theo VASEP, dịch bệnh gây ra tình trạng thiếu hụt lao động tạm thời, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên – vật liệu đầu vào, hoạt động sản xuất – kinh doanh và xuất nhập khẩu bị gián đoạn hoặc đình trệ.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!