Lãi hàng trăm triệu đồng từ 60 m2 đất

Chưa có đánh giá về bài viết

Một lần tình cờ xem ti vi nói về một chủ trang trại, tỷ phú cá sấu ở huyện Chiêm Hóa (Quảng Bình), anh Đinh Văn Bức ở thôn Yên Lạc, xã Đồng Hóa (Kim Bảng, Hà Nam) đã nảy sinh ý định nuôi con đặc sản này.

Năm 2008, sau khi tìm hiểu đặc điểm, kỹ thuật nuôi cá sấu anh Bức đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng, bắt xe vào Quảng Bình để mua giống và học hỏi kinh nghiệm nuôi cá sấu. Ít vốn nên anh chỉ mua được 30 con, với giá 1 triệu đồng/con.

Được sự hướng dẫn của tỷ phú cá sấu đất Quảng, anh về xây chuồng trại với diện tích 40 m2, nền bê tông căng lưới xung quanh đề phòng cá sấu xổng ra ngoài.

"Cá sấu là loài động vật hoang dã ăn khỏe, nhanh lớn và ít bệnh tật. Thức ăn của chúng là các nội tạng động vật, cá… Chỉ sau một năm đàn cá sấu của tôi đã được hơn 20 kg, hiện nhiều con hơn 30 kg, nhân với giá 200.000 – 220.000 đồng/kg trừ chi phí lãi từ 4 – 5 triệu đồng/con" – anh Bức nói.

 Anh Đinh Văn Bức dọn vệ sinh cho đàn cá sấu thương phẩm.

Anh Bức bảo, vừa qua anh xuất 20 con cá sấu mỗi con 30 kg, với giá 220.000 đồng/kg, thu về hơn 130 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 80 triệu đồng. Trước đó anh đã mua thêm 20 con giống để gối, đồng thời mở rộng thêm khu chuồng thành 60 m2. Không chỉ nuôi cá sấu, năm 2009 anh Bức còn nuôi thêm nhím. Lúc đầu anh mua 4 cặp, với giá 10 triệu đồng/cặp, đến nay anh đã có 10 cặp.

Anh Bức cho biết, nuôi nhím rất dễ bởi nhím rất khỏe, dường như không có bệnh, nhím chỉ có bệnh ỉa chảy, với bệnh này chỉ cần cho nhím ăn những loại quả chát như chuối xanh, ổi… là khỏi. Nuôi nhím khá kinh tế, bởi nhím đẻ mắn, mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 2 – 3 con.

"Nuôi nhím chỉ sau một năm khi nhím đẻ là hòa vốn, những năm sau nhím đẻ bao nhiêu lãi bấy nhiêu. Trước tôi chủ yếu nuôi nhím bán giống, nhưng hiện nay nhiều nhà hàng đã bắt đầu đặt mua để phục vụ thực khách, với giá 450.000 đồng/kg, nếu bán thịt cũng được trên dưới 5 triệu đồng/con. Năm 2010, tôi đã vận động được 20 hộ thành lập CLB nuôi con đặc sản. Tuy mới hoạt động, nhưng đa số các hộ đều có thu nhập không dưới 100 triệu đồng/hộ/năm" – anh Bức cho biết.

Nam Tùng Sơn

Theo Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!