T2, 06/07/2020 10:16

Làng biển Nghi Thủy (Nghệ An) ngày cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong không khí tất bật của những ngày cuối năm, chúng tôi về làng biển Nghi Thủy (Thị xã Cửa Lò), được chứng kiến những lò nướng cá hết công suất chuẩn bị cho buổi chợ sớm mai… Chúng tôi đã được thấy cuộc sống đổi thay cuả ngư dân nơi đây sau những chuyến vươn khơi.

Ghé thăm gia đình anh Dương Xuân Hồng và chị Võ Thị Hoa (khối 7) – một trong những hộ tham gia nghề nướng cá mấy chục năm nay. Cuối năm là thời điểm làm ăn của gia đình nên cả hai vợ chồng cùng hai người giúp việc đang khẩn trương quạt than nướng cá chuẩn bị cho buổi chợ sớm mai. Trên hai chiếc lò than đỏ hừng hực là những con cá trích, cá hồng, cá nục, cá bạc má xếp từng lớp, mùi cá thơm nức một vùng.

 Các lò nướng cá chạy hết công suất.

Vừa nhanh tay trở cá, chị Hoa vừa kể: “Nghề nướng cá đã theo chị từ thời bé, lớn lên đã thấy ông bà, cha mẹ một buổi nướng cá, một buổi gánh ra chợ bán. Rồi lấy chồng cũng là dân biển nên chị Hoa đã đem theo nghề nướng cá về nhà chồng. Nghề này tuy vất vả nhưng đã đem lại niềm vui, nguồn thu chính cho cả nhà. Hiện mỗi ngày gia đình chị nướng trên 2 tạ cá các loại. Sáng ra, anh chị chở cá bằng xe máy đi bán tận Nam Đàn, Thanh Chương. Dịp cuối năm, anh chị còn nướng thêm cá thu, cá thửng để phục vụ mấy ngày Tết”.

Anh Hồng phấn khởi cho biết thêm: Tết năm nay anh quyết định đổi chiếc xe máy mới cho cô con gái vì xem ra cá nướng cuối năm được giá hơn.

Chị Võ Thị Hoa (khối 7) phấn khởi vì năm nay được mùa cá.

Không khí ngày cuối năm trên bến cá Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò vẫn nhộn nhịp những chuyến tàu ra khơi. Các thương lái khắp nơi về đây tấp nập thu mua hải sản phục vụ cho nhu cầu của người dân địa phương và vùng phụ cận chuẩn bị đón tết nguyên đán Quý Tỵ 2013. Tuy là một năm khó khăn nhưng năm 2012 vừa qua được xem là một năm thu được nhiều thắng lợi của nghề đánh bắt hải sản của bà con Nghi Thủy,với sản lượng trên 6.125 tấn hải sản khai thác, giá trị sản xuất đạt trên 57 tỷ đồng, thu nhập bình quân mỗi lao động đạt từ 25 – 30 triệu đồng/năm.

Sau một năm vất vả bám biển, bám ngư trường, những thuyền viên của làng chài Nghi Thủy – TX Cửa Lò lại trở về bên gia đình chuẩn bị cho cái tết cổ truyền của dân tộc. Đây là khoảng thời gian để những thuyền viên có điều kiện nghỉ ngơi, nhìn lại một năm đã qua, đồng thời cũng là dịp để họ chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho một mùa đánh bắt mới. Trong năm 2012, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Cửa Lò cũng đã tích cực đưa ra  nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ ngư dân phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và tăng thu nhập. Chính vì thế, mặc dầu chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và khó khăn do lạm phát nhưng nhiều gia đình ở Nghi Thủy vẫn mạnh dạn đầu tư đóng mới thêm nhiều tàu thuyền với công suất lớn để vươn tới ngư trường xa. Được mùa, cuộc sống của người dân ngày càng thay đổi. Niềm vui đón Tết dường như đã tràn về với làng chài.

Ông Nguyễn Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội nông dân Nghi Thủy cho biết: “Toàn phường hiện có khoảng 1.000 lao động nghề cá với hơn 200 tàu thuyền đánh cá các loại. Sở dĩ sản lượng đánh bắt hải sản đạt cao là nhờ Hội nông dân phường đã tích cực chỉ đạo bà con ngư dân đổi mới phương thức đánh bắt và tích cực bám biển, tăng chuyến ra khơi. Đồng thời tạo điều kiện cho bà con vay các nguồn vốn ưu đãi để nâng cấp công suất tàu thuyền và mua sắm ngư cụ. Đặc biệt, các dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển đã tạo cho bà con ngư dân yên tâm bám ngư trường để đánh bắt hải sản”.

Kinh tế phát triển, đời sống của người dân ngày một nâng lên, đó là ước mong hàng đời nay của bà con ngư dân làng chài Nghi Thủy – TX Cửa Lò. Tin rằng, với những kết quả đạt đạt được trong năm 2012 vừa qua sẽ là nguồn động viên lớn cho ngư dân nơi đây có những vụ mùa đánh bắt, sản xuất bội thu hơn.

Thanh Thủy

Báo Nghệ An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!