Làng cá bè Thới Sơn (Tiền Giang): Cá chết bất thường

Chưa có đánh giá về bài viết

Cá chuẩn bị thu hoạch bỗng dưng lăn đùng ra chết trắng lồng bè. Cá nhỏ cũng tuột nhớt, đỏ thân rớt đáy chết hàng loạt. Người nuôi tìm mọi cách để cứu cá nhưng không thành công…

Cá lớn, cá nhỏ đều chết

Ông Mai Sinh Nhựt – ngụ ấp Thới Thạnh, xã Thới Sơn, TP.Mỹ Tho – nuôi 4 bè cá điêu hồng. Ông Nhựt rầu rĩ: “Cả tuần nay cá chết liên tục. Cá nhỏ chết đã đành, cá chuẩn bị thu hoạch cũng lăn ra chết. Mỗi ngày vợ chồng tui vớt cả trăm con loại lớn (0,5 kg/con), gần 200 con loại nhỏ. Thấy cá chết trắng nổi lên bè tui muốn đứt ruột, đứt gan”. Với giá bán từ 30.000 – 36.000 đồng/kg loại lớn, mỗi ngày gia đình ông Nhựt mất gần 2 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Mộng Lành – ngụ cùng ấp với ông Nhựt – có 4 bè cá điêu hồng trên sông Tiền. Bà Lành lắc đầu: “Tui nuôi cá cả chục năm nay, chưa thấy năm nào cá chết bất thường vào tháng này cả. Thông thường tháng 3 âm lịch, cá mới chết do tuột nhớt, trắng mình, cháy đuôi. Tuy nhiên, chúng tôi đánh thuốc tím, thuốc đặc trị hết liền. Năm nay đánh thuốc gì cũng không hiệu quả, chúng tôi không biết làm sao”.

Cá điêu hồng nuôi bè ở cồn Thới Sơn chết bất thường.  

Cá chết làm khô không xuể, bỏ xuống sông sợ ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Văn Lắm đành ủ để làm phân bón cây trồng. Ông Lắm ngậm ngùi: “3 bè cá của tôi còn nợ tiền thức ăn, chết kiểu này mang nợ là cái chắc”.

 

Chưa rõ nguyên nhân

Theo thống kê của người dân, tại khu vực cồn Thới Sơn có 15 hộ bị thiệt hại với trên 60 bè cá bị hiện tượng tuột nhớt, trắng mình chết bất thường. Cá không chết đồng loạt mà chết dần. Ông Phan Thế Bình – người nuôi cá lâu năm ở làng cá lồng bè Thới Sơn – cho rằng, nguyên nhân cá chết do các nhà máy, cơ sở chế biến thủy sản, chế biến bột cá tại KCN Mỹ Tho và các cơ sở gần đó xả nước thải ra môi trường khiến nguồn nước không đảm bảo. Trước tình trạng này, 15 hộ dân nuôi cá lồng bè đồng loạt làm đơn gửi đến các ngành chức năng “kêu cứu”.

Ngày 3/8, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang và chính quyền xã Thới Sơn đã đến hiện trường thống kê mức độ thiệt hại, lấy mẫu cá chết để làm rõ nguyên nhân cũng như có biện pháp hướng dẫn người nuôi phòng trị bệnh; đồng thời kiểm tra nguồn nước trên sông Tiền khu vực này và tình hình xả nước thải của một số cơ sở sản xuất ở cồn Thới Sơn có ảnh hưởng đến môi trường nước trên sông Tiền.

Nhật Hồ - Mỹ Tho

Báo Lao động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!