Lăng Cô (Thừa Thiên Huế): Cá chết hàng loạt làm người nuôi lao đao

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngày gần đây, người nuôi cá ở đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, chịu thiệt hại nặng nề trước hiện tượng cá nuôi chết hàng loạt, chủ yếu là các loại cá mú, cá hồng và cá vẩu – những loại cá đặc sản vùng nước lợ.

Trong số 469 lồng của 93 hộ dân thả nuôi và chỉ còn khoảng hai tháng nữa sẽ xuất bán, đã có hơn 250 lồng có hiện tượng cá chết hàng loạt.

Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 330.000 đồng/kg thì số tiền thiệt hại có thể lên tới trên 15 tỷ đồng. Nhiều người nuôi cá lao đao, do phải đối mặt với nợ ngân hàng.

Bắt đầu từ hiện tượng cá nuôi trong lồng bị lở đỏ, sau đó chết trắng và nổi trên mặt nước. Theo phản ánh của người dân, hiện tượng cá nuôi bị chết xuất hiện liên tục trong mấy ngày nay, nhất là sau đợt mưa lớn kể từ ngày 26/9 đến nay do ảnh hưởng của cơn bão số 4, và số 5.

Cá mú chết hàng loạt, ngư dân Lăng Cô không kịp thu hoạch để gỡ vốn.

Thông thường thời tiết vào mùa mưa bão cùng lúc triều cường lên nhanh kết hợp với lượng nước lợ có sẵn trong đầm Lập An sẽ tạo ra môi trường hết sức thuận lợi cho cá phát triển, đặc biệt là cá mú giống, nhưng nay thì hiện tượng tự nhiên đó có nhiều thay đổi.

Các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu là do mưa lớn, triều cường có những thay đổi bất thường, làm cho độ mặn trong môi trường nước thay đổi, nước bị ngọt hóa. Thêm vào đó là việc khai thác vôi hàu làm ảnh hưởng đến môi trường; cũng như hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chảy thẳng từ các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn và cộng đồng dân cư xuống khu vực đầm Lăng Cô không qua xử lý đã gây ô nhiễm nguồn nước trong đầm.

Bên cạnh đó, một số hộ dân ở thôn Hói Mít, Hói Dừa sau khi lén lút thu hoạch tôm chân trắng đã xả nước thải xuống đầm Lập An ảnh hưởng đến nguồn nước vùng nuôi cá mú, tôm hùm ở đây.

Trong khi đang xác định chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng nói trên, Chi cục Nuôi trồng thủy sản và tỉnh Thừa Thiên – Huế khuyến cáo người dân không nên tiếp tục nuôi cá trong khu vực bị ô nhiễm, di chuyển các lồng cá còn lại đến khu vực có nguồn nước đảm bảo hơn để hạn chế thiệt hại.

Quốc Việt

Theo Việt Nam Plus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!